Nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh để phát triển doanh nghiệp

Ngày 9-5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Cần Thơ phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thảo về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015 khu vực ĐBSCL.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, Giám đốc Dự án Nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cho biết, PCI đã trở nên quen thuộc với nhiều địa phương và trở thành một con số phản ánh khách quan chất lượng điều hành cấp tỉnh. Thay vì những nghi ngại ban đầu, các địa phương giờ đã tích cực tìm hướng triển khai hành động để cải thiện môi trường kinh doanh thông qua kết quả PCI.

Về PCI năm 2015, ĐBSCL có 1 tỉnh nằm trong nhóm rất tốt (Đồng Tháp), 10 tỉnh tốt và khá, 1 tỉnh trung bình và 1 tỉnh tương đối thấp. Tính điểm trung bình PCI, vùng ĐBSCL đứng đầu so với các vùng khác trong cả nước. Cụ thể, đứng đầu chỉ số thành phần gia nhập thị trường năm nay là Hậu Giang. Bến Tre được đánh giá tốt nhất cả nước trong lĩnh vực tiếp cận đất đai. Sóc Trăng đứng đầu chỉ số chi phí không chính thức.

 Trong khi đó, Bạc Liêu ghi điểm cao nhất ở chỉ số cạnh tranh bình đẳng; Kiên Giang dẫn đầu lĩnh vực thiết chế pháp lý; Đồng Tháp tiếp tục duy trì vị trí đầu bảng ở 2 chỉ số: chi phí thời gian và tính năng động, tiên phong của chính quyền. Một tín hiệu đáng mừng là việc đối thoại với doanh nghiệp đang được các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL thực hiện một cách chủ động, thường xuyên, không chỉ ở cấp tỉnh mà ở cấp huyện và sở ngành; không chỉ tại các hội nghị chính thức mà còn theo các hình thức bán chính thức như mô hình cà phê với doanh nhân của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp.

CHÂU SA

Các tin, bài viết khác