Chủ tịch VFF khóa V Nguyễn Trọng Hỷ:

Nỗ lực đổi mới để đáp ứng yêu cầu mới

Sáng nay 2-6, tại Hà Nội, Đại hội toàn quốc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa V đã chính thức khai mạc.

Phát biểu khai mạc đại hội, Chủ tịch Mai Liêm Trực khẳng định BCH VFF nhiệm kỳ IV là một tập thể đoàn kết, tâm huyết với bóng đá Việt Nam nhưng chưa phát huy được hết sức mạnh do còn hạn chế về mô hình hoạt động cũng như những mối quan hệ xã hội.

Tiếp theo, trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ IV, Phó Chủ tịch thường trực Trần Duy Ly nêu rõ những điểm mạnh như đưa bóng đá nữ 2 lần đứng đầu ĐNÁ, đưa một bộ phận bóng đá đỉnh cao lên chuyên nghiệp... đồng thời thừa nhận những điểm yếu như hành lang pháp lý, cơ cấu LĐBĐVN chưa thực sự hoàn thiện dẫn đến những vụ việc đáng tiếc như vụ Letard...

Ông Ly cũng đề ra những phương hướng của nhiệm kỳ V như lựa chọn mô hình hợp lý theo gợi ý của FIFA, AFF, ưu tiên phát triển bóng đá trẻ, bóng đá nữ và futsal, bóng đá nam phấn đấu vào chung kết SEA Games 23, vào chung kết Tiger Cup 2006 và đoạt HCV Tiger Cup 2008...

Trên cơ sở những góp ý của các đại biểu từ phiên họp trù bị ngày 1-6, Quyền Tổng thư ký Phan Anh Tú giới thiệu dự thảo điều lệ đã được sửa đổi.

Mở đầu phần tham luận, ông Lê Hùng Dũng đã trình bày báo cáo của mình, theo đó nhằm mục tiêu vì chiếc HCV đầu tiên của bóng đá Việt Nam trên đấu trường khu vực. Ông Hùng Dũng còn đề xuất những biện pháp huy động khả năng cao nhất về vật chất và tinh thần cho BHL và các cầu thủ ĐTVN thi đấu tại SEA Games 23.

Đại hội còn được nghe các ý kiến của các ông Ngô Tử Hà báo cáo về phương hướng hoạt động và điều lệ; ông Dương Nghiệp Chí về các biện pháp thúc đẩy bóng đá Việt Nam nhanh chóng phát triển và ông Nguyễn Thế Kỷ trình bày quan hệ giữa báo chí và bóng đá.

Đầu giờ buổi chiều, các đại biểu đã nghe công bố kết quả bỏ phiếu BCH VFF khóa V. Theo đó, trong số 50 ứng cử viên, các đại hội đã bầu ra 39 ủy viên cho BCH VFF khóa V.

Tiếp theo, đại hội nghe các ủy viên BCH mới giới thiệu danh sách đề cử các chức danh Chủ tịch, phó chủ tịch, Tổng thư ký VFF khóa V.

Sau một hồi tranh luận về thủ tục, thành phần được phép ứng cử, đề cử và bỏ phiếu, các đại biểu đã tiến hành đề cử cho các chức danh chủ chốt VFF khóa V gồm 3 vị cho chức danh Chủ tịch, 10 vị cho chức danh Phó Chủ tịch và 2 vị cho chức danh Tổng thư ký.

Trong thời gian chờ Ban thư ký kiểm phiếu, các đại biểu tiếp tục nghe một số tham luận.

Tiếp theo, Đại hội đã nghe Bộ trưởng chủ nhiệm UBTDTDVN Nguyễn Danh Thái phát biểu ý kiến.

Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái.

Đánh giá một cách khách quan, Bộ trưởng cho rằng, BCH VFF khóa IV đã làm được rất nhiều việc, đã có nhiều cố gắng trong việc tìm tòi, áp dụng các mô hình quản lý, điều hành theo hướng chuyên nghiệp. Tuy còn nhiều lúng túng, bỡ ngỡ trong quá trình chuyển từ cơ chế cũ sang cơ chế chuyên nghiệp, song những kết quả đạt được của nhiệm kỳ IV là bài học quý cho BCH khóa V. Đó là: cơ chế chuyên nghiệp đã tạo điều kiện nâng cao chất lượng hoạt động bóng đá, huy động rộng rãi nguồn lực và sự tham gia hưởng ứng của xã hội vào việc phát triển của bóng đá VN. Hệ thống thi đấu quốc gia tiếp tục có những cải tiến, các giải thi đấu rõ ràng, được tổ chức tốt...

Về phương hướng hoạt động của VFF khóa mới, Bộ trưởng nhất trí với những nội dung chính mà dự thảo phương hướng hoạt động của VFF đã nêu, song cần chú ý thêm tính chính trị luôn phải được quán triệt trong mọi chủ trương, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp của VFF.

Bên cạnh đó, mọi họat động của bóng đá đều đựơc xã hội giám sát và đánh giá. Vì thế, những người làm công tác bóng đá phải tự đặt ra cho mình những yêu cầu cao hơn, phải nắm bắt được những đòi hỏi chung của xã hội để tự đề ra cho mình những mục tiêu cần phấn đấu. Mọi hoạt động của VFF phải tuân thủ nguyên tắc dân chủ, cầu thị, công khai và minh bạch. Đồng thời, trong hội nhập sẽ mang lại nhiều thuận lợi nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi nỗ lực cao đối với người làm công tác bóng đá.

Về tính chuyên nghiệp trong công tác bóng đá, theo Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái, đó là quy luật tất yếu được thể hiện không chỉ qua cách nhìn nhận, qua tên gọi, biểu trưng... một cách hình thức, mà cần thể hiện trong toàn bộ hoạt động của VFF; trong tư duy, nhận thức và trong mọi hành vi ứng xử của các thành viên. Bộ trưởng mong muốn cơ cấu VFF sẽ trở thành hình mẫu cho các Liên đoàn, hiệp  hội thể thao quốc gia khác học tập.

Về những giải pháp, nhiệm vụ mới cho VFF, Bộ trưởng yêu cầu đẩy mạnh đổi mới tổ chức VFF để đáp ứng tốt hơn yêu cầu; Đổi mới tư duy không ngừng theo hướng chuyên nghiệp hóa; Đổi mới phương thức hoạt động, nhất là trong công tác tài chính và vận động tài trợ cho bóng đá;

Bộ trưởng đặc biệt lưu ý công tác đấu tranh chống tiêu cực trong bóng đá. Việc này cần đựơc thể hiện thành một chương trình cụ thể của nhiệm kỳ V. Trong đó quan tâm hơn trong chính nội bộ của những người tổ chức, điều hành thi đấu, đặc biệt là đội ngũ trọng tài.

Cuối buổi chiều, ban kiểm phiếu đại hội đã tiến hành công kết quả bầu các chức danh Chủ tịch, Phó chủ tịch và Tổng thư ký VFF khóa V.

Tân Chủ tịch LĐBĐVN khóa V Nguyễn Trọng Hỷ.

Theo đó, các chức danh chủ chốt của VFF khóa 5 đã được xác định, gồm: Phó chủ nhiệm UBTDTT Nguyễn Trọng Hỷ đã được bầu là Chủ tịch và Tổng thư ký là ông Trần Quốc Tuấn, Viện phó viện Khoa học TDTT và phó ban tổ chức giải của VFF khoá IV.

Trong các Phó chủ tịch mới của VFF (phụ trách truyền thông) đặc biệt có Tổng biên tập báo Nhi đồng Vũ Quang Vinh.

Các ông Lê Thế Thọ, Dương Vũ Lâm và Nguyễn Hồng Thanh đã trở thành Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn.

Về chức danh Phó chủ tịch phụ trách tài chính, sau 2 lần bỏ phiếu, ông Lê Hùng Dũng đã trúng cử vị trí này.

Ban chấp hành VFF khóa V đã làm lễ ra mắt. Thay mặt BCH mới, tân Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ hứa sẽ nỗ lực trong đổi mới hoạt động của VFF theo hướng chuyên nghiệp, trong tư duy, nhận thức và trong mọi hành vi ứng xử của các thành viên. VFF phấn đấu trở thành hình mẫu cho các Liên đoàn, hiệp hội thể thao khác học tập.

SGGP Online

Mời các bạn nhấn Ctrl+F5 để theo dõi tiếp

Các tin, bài viết khác