Nỗ lực giảm căng thẳng ở biển Đông

Kỳ họp lần thứ 9 các quan chức cấp cao Trung Quốc - ASEAN bàn về tình hình biển Đông sẽ diễn ra tại Thiên Tân, Trung Quốc vào ngày 29-7, trong đó tập trung thảo luận về Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Cuộc họp cấp ngoại trưởng Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF) vào đầu tháng 8 cũng sẽ kêu gọi duy trì ổn định ở biển Đông.

Không được hành động đơn phương ở biển Đông

Theo một bản dự thảo tuyên bố mà hãng Kyodo có được ngày 24-7, các ngoại trưởng đến từ hơn 20 quốc gia dự kiến sẽ cảnh báo các bên không được có hành động đơn phương trên biển Đông khi họ tham dự ARF, diễn đàn an ninh lớn nhất châu Á tổ chức vào đầu tháng 8 tới tại Malaysia.

Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng táo tợn trong các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ, bản dự thảo tuyên bố cho hay, các ngoại trưởng của Indonesia, Nhật Bản, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Mỹ và một số nước khác sẽ kêu gọi “tất cả các bên liên quan làm việc một cách xây dựng... tránh có hành động đơn phương có thể hủy hoại hòa bình và ổn định” trên biển Đông. Mặc dù có ý ám chỉ những hoạt động xây dựng gần đây tại các khu vực tranh chấp trên biển Đông, bản dự thảo Tuyên bố của Chủ tịch ARF, dự kiến được đưa ra khi kết thúc Hội nghị ARF tại Kuala Lumpur vào ngày 6-8 tới không nêu đích danh Trung Quốc.

Theo bản dự thảo, “các bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, giao thương hợp pháp không bị cản trở và tự do đi lại trên không và trên biển” tại biển Đông bằng việc tôn trọng pháp quyền, đồng thời kêu gọi 10 nước thành viên ASEAN và Trung Quốc sớm thực hiện một bộ quy tắc ứng xử có tính ràng buộc về mặt pháp lý tại vùng biển này.

Trong khi đó, theo China Daily, các quan chức cấp cao của ASEAN và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Thiên Tân, Trung Quốc vào ngày 29-7 để thảo luận về các đề xuất về Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 25-7 tuyên bố, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc sẽ có cuộc gặp với các nhà ngoại giao cấp cao của 10 nước thành viên ASEAN để thảo luận về vấn đề liên quan đến biển Đông. Đây là phiên họp thứ 9 của hai bên về vấn đề này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khang cho biết, cuộc họp sẽ thảo luận về việc triển khai hợp tác hàng hải và Quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Về khả năng Trung Quốc lập ADIZ ở biển Đông

Về khả năng Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Đông, trang web The Diplomat dẫn lời ông Wu Sichun, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Trung Quốc: Bắc Kinh không nên cố đơn phương tuyên bố thành lập ADIZ. Phát biểu tại một hội thảo mới được tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington (Mỹ) ngày 21-7, ông Wu nói: “Trung Quốc nên tránh đơn phương tuyên bố về ADIZ trên biển Đông để có thể làm giảm căng thẳng trong khu vực”.

Tuy nhiên, theo trang web Want China Times, chuyên gia Australia Peter Jennings thuộc Viện Chính sách chiến lược Australia, nhận định: Trung Quốc có khả năng tuyên bố thiết lập ADIZ ở biển Đông ngay sau chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ vào tháng 9. Trung Quốc chọn thời điểm như vậy vì lúc đó Mỹ hoàn toàn tập trung vào cuộc bầu cử tổng thống. Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, nói với thính giả tại Viện Hudson ở Washington rằng bước tiếp theo của Trung Quốc sau khi hoàn thành các hoạt động cải tạo đất ở biển Đông là thiết lập ADIZ như một phần của kế hoạch củng cố tuyên bố chủ quyền tại biển Đông.

Washington đã nhiều lần khuyến cáo Bắc Kinh không nên thiết lập ADIZ ở biển Đông, cảnh báo rằng điều này sẽ là một hành động khiêu khích gây phương hại đến tự do hàng hải trong khu vực.

THỤY VŨ (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.