Nỗ lực giảm căng thẳng ở biển Đông

Kỳ họp lần thứ 9 các quan chức cấp cao Trung Quốc - ASEAN bàn về tình hình biển Đông sẽ diễn ra tại Thiên Tân, Trung Quốc vào ngày 29-7, trong đó tập trung thảo luận về Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Cuộc họp cấp ngoại trưởng Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF) vào đầu tháng 8 cũng sẽ kêu gọi duy trì ổn định ở biển Đông.

Không được hành động đơn phương ở biển Đông

Theo một bản dự thảo tuyên bố mà hãng Kyodo có được ngày 24-7, các ngoại trưởng đến từ hơn 20 quốc gia dự kiến sẽ cảnh báo các bên không được có hành động đơn phương trên biển Đông khi họ tham dự ARF, diễn đàn an ninh lớn nhất châu Á tổ chức vào đầu tháng 8 tới tại Malaysia.

Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng táo tợn trong các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ, bản dự thảo tuyên bố cho hay, các ngoại trưởng của Indonesia, Nhật Bản, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Mỹ và một số nước khác sẽ kêu gọi “tất cả các bên liên quan làm việc một cách xây dựng... tránh có hành động đơn phương có thể hủy hoại hòa bình và ổn định” trên biển Đông. Mặc dù có ý ám chỉ những hoạt động xây dựng gần đây tại các khu vực tranh chấp trên biển Đông, bản dự thảo Tuyên bố của Chủ tịch ARF, dự kiến được đưa ra khi kết thúc Hội nghị ARF tại Kuala Lumpur vào ngày 6-8 tới không nêu đích danh Trung Quốc.

Theo bản dự thảo, “các bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, giao thương hợp pháp không bị cản trở và tự do đi lại trên không và trên biển” tại biển Đông bằng việc tôn trọng pháp quyền, đồng thời kêu gọi 10 nước thành viên ASEAN và Trung Quốc sớm thực hiện một bộ quy tắc ứng xử có tính ràng buộc về mặt pháp lý tại vùng biển này.

Trong khi đó, theo China Daily, các quan chức cấp cao của ASEAN và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Thiên Tân, Trung Quốc vào ngày 29-7 để thảo luận về các đề xuất về Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 25-7 tuyên bố, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc sẽ có cuộc gặp với các nhà ngoại giao cấp cao của 10 nước thành viên ASEAN để thảo luận về vấn đề liên quan đến biển Đông. Đây là phiên họp thứ 9 của hai bên về vấn đề này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khang cho biết, cuộc họp sẽ thảo luận về việc triển khai hợp tác hàng hải và Quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Về khả năng Trung Quốc lập ADIZ ở biển Đông

Về khả năng Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Đông, trang web The Diplomat dẫn lời ông Wu Sichun, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Trung Quốc: Bắc Kinh không nên cố đơn phương tuyên bố thành lập ADIZ. Phát biểu tại một hội thảo mới được tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington (Mỹ) ngày 21-7, ông Wu nói: “Trung Quốc nên tránh đơn phương tuyên bố về ADIZ trên biển Đông để có thể làm giảm căng thẳng trong khu vực”.

Tuy nhiên, theo trang web Want China Times, chuyên gia Australia Peter Jennings thuộc Viện Chính sách chiến lược Australia, nhận định: Trung Quốc có khả năng tuyên bố thiết lập ADIZ ở biển Đông ngay sau chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ vào tháng 9. Trung Quốc chọn thời điểm như vậy vì lúc đó Mỹ hoàn toàn tập trung vào cuộc bầu cử tổng thống. Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, nói với thính giả tại Viện Hudson ở Washington rằng bước tiếp theo của Trung Quốc sau khi hoàn thành các hoạt động cải tạo đất ở biển Đông là thiết lập ADIZ như một phần của kế hoạch củng cố tuyên bố chủ quyền tại biển Đông.

Washington đã nhiều lần khuyến cáo Bắc Kinh không nên thiết lập ADIZ ở biển Đông, cảnh báo rằng điều này sẽ là một hành động khiêu khích gây phương hại đến tự do hàng hải trong khu vực.

THỤY VŨ (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.