Nỗ lực hạn chế thiếu điện mùa khô

(SGGP).-  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến thời điểm này, cân đối cung - cầu điện trong tháng 4-2010 và các tháng còn lại của mùa khô sẽ rất khó khăn. Vì vậy, hệ thống điện quốc gia có thể bị mất cân đối sản lượng, buộc phải tiết giảm 2%-5%, tương đương với 50 - 130 triệu kWh. Tình trạng trên do hạn hạn kéo dài, lượng nước về các hồ thủy điện rất ít, các nhà máy thủy điện không đủ nước sản xuất. Tình trạng khô kiệt trên vẫn có thể kéo dài trong các tháng mùa khô tiếp theo.

Do đó, từ nay đến hết mùa khô, để tránh mực nước các hồ sụt giảm và về mực nước chết quá nhanh trước mùa lũ, ảnh hưởng tới thiết bị và công trình, EVN buộc phải khống chế sản lượng của thủy điện. 20 nhà máy thủy điện lớn trong hệ thống với tổng công suất 6.200MW sẽ chỉ được phép cung cấp sản lượng không quá 50 triệu kWh/ngày.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 nỗ lực cung cấp điện phục vụ nhu cầu thị trường. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện Chỉ thị số 424 ngày 5-4-2010 của Thủ tướng về tăng cường các biện pháp đảm bảo cung cấp điện mùa khô 2010, EVN đang rút ngắn tiến độ sửa chữa một số nhà máy điện, huy động tối đa các nguồn điện của EVN và mua ngoài, kể cả các nguồn chạy dầu FO, DO có giá thành rất cao (4.000 - 5.000 đồng/kWh); tăng lượng điện nhập khẩu; tiếp tục trưng dụng các tổ máy nhiệt điện Sơn Động, Cẩm Phả, Quảng Ninh 1, Hải Phòng 1, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải ở mức tối đa có thể.

Ông Vũ Duy Quang, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - PV Power (thành viên của Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN), cho biết, PV Power đã chỉ đạo phát điện tối đa các tổ máy từ nay đến hết mùa khô, phấn đấu sản lượng điện 6 tháng đầu năm đạt và vượt 6 tỷ kWh, góp phần cùng EVN hạn chế thiếu điện trong mùa khô.

Được biết, hiện nay tổng công suất điện của PV Power đã đạt 1.950 MW, sản lượng điện chiếm khoảng 12% tổng nhu cầu cả nước.

Th.Tuyết

th.tuyết

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ông Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch 5 tháng

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC bị phạt tiền 1,5 tỷ đồng vì bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không báo cáo. Đồng thời ông Trịnh Văn Quyết còn bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng. Mức phạt trên được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đưa ra vào hôm nay, 18-1.

Thị trường

Masan Group được vinh danh tại lễ trao giải “50 Công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” 2020 – 2021

Ngày 17-1-2022, Masan Group đã được vinh danh tại lễ trao giải “50 Công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2021” (Top 50) và “Công ty Việt tỷ đô” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức. Top 50 đánh giá trên cơ sở đo lường kết quả kinh doanh các công ty liên tiếp 3 năm, dựa vào 3 chỉ số tăng trưởng: doanh thu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên cổ phiếu. 

Địa ốc

The 9 Stellars – Đô thị xanh sở hữu giá trị sống chuẩn châu Âu

Chú trọng vào việc ưu tiên diện tích cho các mảng không gian xanh, kiến tạo môi trường sống cân bằng. Phân khu Biệt thự phố tại The 9 Stellars mang đến một không gian sống thu hút cộng đồng những người trẻ tuổi, thành đạt và am tường phong cách.

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Quảng Nam phối hợp quảng bá Năm Du lịch Quốc gia

Chiều 18-1, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam và Tập đoàn Thiên Minh đã ký kết thỏa thuận trực tuyến về hợp tác truyền thông, quảng bá xúc tiến du lịch Quảng Nam và Năm Du lịch Quốc gia 2022. Đây là hoạt động có ý  nghĩa, góp phần thay đổi tư duy của người làm du lịch Quảng Nam, hướng tới làm du lịch chuyên nghiệp trên cơ sở liên kết với đối tác lớn, khai thác hết tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế