Nỗ lực làm “tan băng” quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc

SGGP
Ngày 29-6, tờ Asahi Shimbun đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã có cuộc trao đổi nhanh bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Madrid (Tây Ban Nha).

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Nguồn: Yonhap

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Nguồn: Yonhap

 Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Kishida đã thảo luận với ông Yoon Suk-yeol về việc Nhật Bản hy vọng tân Tổng thống Hàn Quốc sẽ phối hợp khôi phục quan hệ đang trục trặc giữa hai nước, chuyển sang một “trạng thái lành mạnh”. Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho hay, tại cuộc trao đổi nhanh 3-4 phút nói trên, ông Yoon Suk-yeol cũng đã bày tỏ với Thủ tướng Kishida ý định sẽ giải quyết các vấn đề đáng lo ngại hiện nay.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc trong bối cảnh quan hệ song phương lạnh nhạt do các vấn đề thời chiến. Lần gần nhất các nhà lãnh đạo hai nước này hội đàm trực tiếp là tháng 12-2019. Vì thế, cuộc gặp tại Tây Ban Nha được kỳ vọng giúp làm “tan băng” quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc sau khi ông Yoon Suk-yeol đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với cam kết về một “cách tiếp cận hướng tới tương lai”.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leon chở 26.000 tấn ngũ cốc của Ukraine di chuyển dọc Eo biển Bosphorus qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3-8-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thêm hy vọng cho an ninh lương thực thế giới

Tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thỏa thuận được Liên hiệp quốc (LHQ) hậu thuẫn đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ. LHQ dự báo số tàu đăng ký xuất khẩu ngũ cốc sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />