Nỗ lực làm “tan băng” quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc

SGGP
Ngày 29-6, tờ Asahi Shimbun đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã có cuộc trao đổi nhanh bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Madrid (Tây Ban Nha).

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Nguồn: Yonhap

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Nguồn: Yonhap

 Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Kishida đã thảo luận với ông Yoon Suk-yeol về việc Nhật Bản hy vọng tân Tổng thống Hàn Quốc sẽ phối hợp khôi phục quan hệ đang trục trặc giữa hai nước, chuyển sang một “trạng thái lành mạnh”. Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho hay, tại cuộc trao đổi nhanh 3-4 phút nói trên, ông Yoon Suk-yeol cũng đã bày tỏ với Thủ tướng Kishida ý định sẽ giải quyết các vấn đề đáng lo ngại hiện nay.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc trong bối cảnh quan hệ song phương lạnh nhạt do các vấn đề thời chiến. Lần gần nhất các nhà lãnh đạo hai nước này hội đàm trực tiếp là tháng 12-2019. Vì thế, cuộc gặp tại Tây Ban Nha được kỳ vọng giúp làm “tan băng” quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc sau khi ông Yoon Suk-yeol đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với cam kết về một “cách tiếp cận hướng tới tương lai”.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Somalia: 1,1 triệu người sơ tán vì hạn hán

Somalia: 1,1 triệu người sơ tán vì hạn hán

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hiệp quốc (OCHA) cho biết, từ tháng 1-2021 đến tháng 8-2022, số người phải rời bỏ nhà cửa do hạn hán tại Somalia đã tăng lên hơn 1,1 triệu người.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Hợp kim titan siêu bền

Các nhà nghiên cứu Australia, do giáo sư Aijun Huang và tiến sĩ Yuman Zhu từ Đại học Monash làm trưởng nhóm đã nghiên cứu quá trình xử lý nhiệt, sau đó sử dụng phương pháp in 3D để tạo ra một hợp kim titan siêu bền. Đây được coi là bước tiến đáng kể cho các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ, quốc phòng, năng lượng và y sinh.
" />