Nỗ lực tiếp cận độc giả

SGGP
Thời gian gần đây, bước chân vào bất kỳ một cửa hàng sách nào của Nhà sách Phương Nam, khách hàng đều cảm thấy thích thú trước những tấm giấy nhỏ đính kèm trên các cuốn sách được trưng bày tại những khu vực trang trọng, dễ nhận thấy. 

Trên những tấm giấy nhỏ là những chia sẻ của độc giả về một cuốn sách nào đó mà họ đã từng đọc qua. Đó có thể là sách bán chạy, sách hay, sách đoạt giải hay một cuốn sách bất kỳ… 

Bạn đọc Phương Linh chia sẻ về tác phẩm Cây chuối non đi giày xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: “Khi người ta lớn, niềm vui và nỗi buồn cũng lớn lên theo. Trong những giấc mơ của tôi, không chỉ có châu chấu, chuồn chuồn như những ngày thơ bé. Đã có những bão dông theo về trong những đêm gió lùa qua mái lá”.

Một bạn đọc khác chia sẻ về tác phẩm Những đốm lửa lạc loài của nhà văn Celeste Ng: “Đôi khi người ta cần phải cắt đứt quan hệ với những nơi họ sinh ra, với quá khứ của chính họ và bắt đầu lại từ đầu... Giống như những ngọn lửa thảo nguyên. Sau khi lửa thiêu rụi, đất sẽ màu mỡ hơn và những thứ mới mẻ có thể sinh sôi”. 

Theo chia sẻ của chị Trần Nhật Hoàng Phương, đại diện Công ty sách Phương Nam, những thẻ chia sẻ nhỏ trưng bày ở nhà sách được đơn vị này thu thập từ các bài nhận xét trên website nhasachphuongnam.com của chính khách. Những nhận xét này, sau khi được chọn lọc cho phù hợp với dung lượng, sẽ được sắp xếp theo các danh mục sách để nhân viên nhà sách viết lại trên thẻ. Ngoài việc giới thiệu đến khách hàng những đầu sách hay, sách bán chạy, thông qua đánh giá của những người đã đọc sách, những người thực hiện còn mong muốn giới thiệu những đầu sách thật sự hay nhưng ít người biết đến với độc giả. 

Trong khi đó, Công ty Sách Alpha lại có cách làm không kém phần độc đáo. Bên cạnh voucher giảm giá 30% dành cho khách hàng mua sách với hóa đơn trên 100.000 đồng, bạn đọc còn được tặng kèm một tấm thiệp cảm ơn, được thiết kế giản dị. Mặt sau của thiệp là một câu trích dẫn đặc sắc từ một cuốn sách nào đó do đơn vị này xuất bản. Đó có thể là một câu mang ý nghĩa thức tỉnh về giá trị của bản thân: “Điều quan trọng đối với một con người không phải là họ có hay không có thứ gì, mà là họ sợ mất thứ gì” (Trích từ sách Da thịt trong cuộc chơi, tác giả Nassim Nicholas Taleb), hoặc: “Bạn không thể đưa nhóm của mình đến một trình độ cao hơn nếu bản thân bạn không đạt được điều đó” (Trích từ sách 17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm, tác giả John Maxwell)… 

Đại diện của Phương Nam Books cho biết, đơn vị này mới triển khai vài tháng nay nên chưa có kết luận hay đặt kỳ vọng về sức bán, nhưng rõ ràng khách hàng có quan tâm đến các sách được nhận xét. Không khó để nhận ra cách làm của Phương Nam Books hay Alpha Books chính là nỗ lực để tiếp cận độc giả trong thời buổi sách đang phải cạnh tranh khốc liệt với các loại hình giải trí khác. Với cách thức mà hai đơn vị trên đang làm, đã ít nhiều tạo được thiện cảm và sự quan tâm của khách hàng dành cho sách.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Mỹ thuật

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!