Nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho Myanmar

SGGP
Ngày 7-3, Ngoại trưởng Australia Marise Payne thông báo nước này đã đình chỉ chương trình viện trợ quân sự cho Myanmar và chuyển hướng viện trợ phát triển sang các nhu cầu nhân đạo.

Tin liên quan

Ngoại trưởng Australia Marise Payne

Ngoại trưởng Australia Marise Payne

Bà Payne cho biết Australia đang cùng các nước ASEAN, Nhật Bản và Ấn Độ nỗ lực hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng. 

Trong diễn biến liên quan, ngày 7-3 theo Kyodo, những công dân Myanmar đang sống ở Nhật Bản đã đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi gây sức ép với quân đội Myanmar trong việc trả tự do cho nhà lãnh đạo đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NDL), bà Aung San Suu Kyi và những người đã bị bắt giữ kể từ cuộc đảo chính 1-2.

Theo Liên hiệp quốc, hơn 50 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình kể từ khi quân đội bắt giữ bà Suu Kyi.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.