Nỗ lực vì dinh dưỡng đặc thù cho trẻ em VN

Lễ ký kết hợp tác quốc tế của Vinamilk với 3 đối tác hàng đầu châu Âu vừa qua tại Zurich (Thuỵ Sĩ) đã khẳng định nỗ lực của thương hiệu này trong việc phát triển các công thức sữa đặc thù với chất lượng quốc tế…
Nỗ lực vì dinh dưỡng đặc thù cho trẻ em VN

Lễ ký kết hợp tác quốc tế của Vinamilk với 3 đối tác hàng đầu châu Âu vừa qua tại Zurich (Thuỵ Sĩ) đã khẳng định nỗ lực của thương hiệu này trong việc phát triển các công thức sữa đặc thù với chất lượng quốc tế…

Khi được hỏi về ý nghĩa của việc ký kết hợp tác quốc tế, bà Nguyễn Hữu Ngọc Trân, Giám đốc tiếp thị, Vinamilk  cho biết: “Chiến lược dinh dưỡng của Vinamilk là phát triển các dòng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng đặc thù của người Việt Nam, đặc biệt là trẻ em Việt Nam. Trên cơ sở nắm bắt được nhu cầu dinh dưỡng đó, hợp tác quốc tế sẽ giúp chúng tôi ứng dụng những thành tựu khoa học tiên tiến nhất, từ đó đưa ra các giải pháp dinh dưỡng hiệu quả trẻ em Việt Nam”.

Nỗ lực vì dinh dưỡng đặc thù cho trẻ em VN ảnh 1

Tham quan hệ thống lò sấy hiện đại của Chr.Hansen

Trong các năm vừa qua Vinamilk đã thông qua hợp tác với Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện các chương trình nghiên cứu sâu rộng tại 63 tỉnh/ thành với hơn 50.000 trẻ từ 2-5 tuổi trên phạm vi cả nước về tình trạng, cũng như nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân còn ở mức 19,62%, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi là 29,05%. Khảo sát cũng cho thấy tình trạng thiếu vi chất vẫn còn phổ biến, thể hiện ở tỷ lệ thiếu máu, tỷ lệ thiếu vitamin A, tỷ lệ thiếu kẽm… còn ở mức cao. Bên cạnh đó vấn đề biếng ăn của trẻ em trong các nghiên cứu từ năm 2004 đến nay cũng cho thấy tỷ lệ bà mẹ mang con đến khám biếng ăn lên đến hơn 50%.

Từ hiểu biết nhu cầu dinh dưỡng đặc thù này, Vinamilk đã chủ động hợp tác quốc tế với 3 tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu châu Âu về vi chất và vi sinh – bao gồm DSM, Lonza và Chris.Hansen. Cũng cần phải nói thêm, châu Âu được xem là cái nôi của ngành khoa học dinh dưỡng thế giới. Đoàn làm việc Vinamilk cũng đã có dịp đến tham quan các nhà máy cũng như trung tâm nghiên cứu đẳng cấp quốc tế ở Thuỵ Sĩ và Đan Mạch.

Hợp tác với “cái nôi” dinh dưỡng châu Âu:

Ông Rob Beudeker, Phó Chủ tịch Sáng tạo ngành Dinh dưỡng và Sức khỏe – Tập đoàn DSM, có trụ sở chính tại Thuỵ Sĩ với doanh thu hàng năm gần 9,3 tỷ Euro, cho biết: “Quan hệ đối tác giữa DSM và Vinamilk bắt đầu từ năm 1995. Cụ thể là chúng tôi đã cung cấp những giải pháp dinh dưỡng cho Dielac Alpha, Dielac Mama và Ridielac. Lễ ký kết ngày hôm nay sẽ tiếp tục củng cố mối hợp tác giữa hai công ty để có thể cho ra đời nhiều sản phẩm dinh dưỡng đặc thù phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ Việt Nam”.

Với lịch sử thành lập 114 năm, Lonza là nhà nghiên cứu và cung cấp hàng đầu trên thế giới về các chất hoạt tính dược (API’s) bao gồm cả hóa học và sinh học cùng các liệu pháp tế bào. Ông Reto Renggli, Giám đốc Kinh doanh & Tiếp thị, Lonza cho biết. “Là công ty sữa lớn nhất Việt Nam và có ảnh hưởng lớn trong khu vực, Vinamilk là khách hàng lớn nhất của chúng tôi ở Việt Nam. Quan hệ đối tác của chúng tôi bắt đầu từ năm 2009 và đã có 5 công thức sữa bột Dielac được bổ sung Carnipure™. Trong tương lai, sự hợp tác này có thể mở rộng sang lĩnh vực Omega-3.

Sau lễ ký tại Zurich, Thuỵ Sĩ đoàn làm việc Vinamilk còn bay đến Đan Mạch tham quan trung tâm nghiên cứu của Tập đoàn Chr.Hansen - nổi tiếng với công nghệ lên men các chủng vi sinh ứng dụng trong các sản phẩm sữa bột. Tại đây, công nghệ đông lạnh hiện đại giống như trên vũ trụ để nuôi cấy, phân lập các vi khuẩn sống - được bảo vệ như bí mật quốc gia.

Được biết, tập đoàn này đã phát triển một thế hệ men vi sinh đặc chủng dành riêng cho công thức Dielac, phù hợp cho trẻ Việt. Ông Henrik Dalboge, Phó Chủ tịch Điều hành, Tâp đoàn CHR.HANSEN hồ hởi cho biết: “Cả hai công ty chúng tôi đã thực hiện thành công dự án tối ưu hóa công thức Dielac có bổ sung BB-12TM & LGGTM Trong tương lai, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc nghiên cứu lâm sàng và phát triển những sản phẩm mới, ứng dụng những thành tựu khoa học mới nhất trong ngành dinh dưỡng".

Hương Xuân

Tin cùng chuyên mục