Nỗ lực vượt khó

SGGP
Căn nhà tình thương rộng 21m² là nơi ở của Phan Thanh Nhàn và mẹ. Tài sản trong nhà không có gì quý giá ngoài chiếc xe đẩy hàng rong, phương tiện mưu sinh của hai mẹ con.
Đến thăm nhà em Phan Thanh Nhàn, 23 tuổi, sinh viên năm nhất lớp Y2016 Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, trong một hẻm nhỏ (ở số 174/9D Trần Bình Trọng, phường 3, quận 5, TPHCM), chúng tôi thấy tấm bảng nhà tình thương do Hội Phụ nữ chợ Bàu Sen tài trợ treo trước cửa.  

Hoàn cảnh gia đình em thuộc diện khó khăn của địa phương. Ba em mất từ năm 2009 do bị bệnh u não mà không có tiền chữa trị. Từ đó đến nay, hai mẹ con nương tựa nhau sống qua ngày với chiếc xe đẩy hàng rong bán bắp xào và bánh tráng trộn vào mỗi tối. 

Em Nhàn kể: “Đêm nào  mẹ đi bán về tiền lời được hơn trăm ngàn là em mừng lắm. Có những đêm bán không được, mẹ đẩy xe từ 18 giờ đến tận 1 giờ sáng mà cầm trong tay có 10.000 đồng. Về nhà, hai mẹ con nhìn nhau mà nước mắt chực trào. Có những lúc mẹ bệnh, không đi bán được, nhà không có tiền, nhiều khi muốn mua một cái trứng gà để tẩm bổ cho mẹ cũng không có, chứ chưa nói tới chuyện chữa bệnh”. 

Em Nhàn cho biết mẹ em bị bệnh viêm đa xoang mạn tính, cứ trái gió trở trời là đau nhức không chịu nổi. Không tiền chữa bệnh nên chỉ uống thuốc nam hàng ngày, vì thế em cố gắng phấn đấu học thật giỏi thi vào ngành y để sau này có điều kiện chữa bệnh cho mẹ.

Với sự chăm chỉ học hành, năm 2016, em thi đậu vào Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM, ngành bác sĩ đa khoa. Đó là niềm vui lớn đối với hai mẹ con, nhưng đồng thời cũng là nỗi lo lắng không kém vì không có tiền đóng phí nhập học. Một phụ huynh của học trò mà em đang dạy kèm biết được khó khăn đã cho Nhàn mượn 10 triệu đồng làm thủ tục nhập học, sau đó sẽ trừ dần vào phí dạy kèm mỗi tháng. 
Nỗ lực vượt khó ảnh 1 Sinh viên Phan Thanh Nhàn làm gia công bút thắt dây để kiếm tiền phụ mẹ
Hoàn cảnh sống khó khăn như vậy, nhưng Nhàn vẫn cố gắng làm đủ mọi thứ để có thể trụ lại ở giảng đường đại học. Ngoài giờ học, em nhận các công việc làm thêm để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống và phục vụ cho việc học như: nhận đánh máy các văn bản, làm bút thắt dây, phụ bán hàng, dạy kèm… Những  lúc rảnh, em còn tham gia các hoạt động xã hội ở Đoàn phường 3 (quận 5), Câu lạc bộ Nhịp sống trẻ của Nhà Văn hóa Thanh niên, Mái ấm Hòa Hảo…

Khát khao lớn nhất của em hiện nay là hoàn tất chương trình học một cách tốt nhất để có thể cống hiến sức mình phục vụ cho bệnh nhân, đồng thời cũng để chữa bệnh cho người mẹ thân yêu!

ĐẶNG NHUNG

Các tin, bài viết khác

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục