Nợ xấu lòng tin và tồn đọng trách nhiệm

Tham nhũng, "bức tử" môi trường hoành hành:

(SGGPO).- Sáng 7-11, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thảo luận tại hội trường xung quanh Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa, phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm; công tác phòng, chống tham nhũng. Chiều cùng ngày, các ĐBQH thảo luận về công tác thi hành án tử hình và đề nghị nên xử bắn các tử tù để tránh áp lực tâm lý cho người chờ thi hành án.

Nước thải độc hại tại Công ty CP Thuộc da Hào Dương được xả thẳng ra sông Đồng Điền, nơi hàng chục ngàn nông dân Nhà Bè, Cần Giuộc đang sinh sống. Ảnh: Hoài Nam

"Mới bắt được sâu bé, chuột nhắt"

Mở đầu, ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị) làm nóng hội trường với câu ví von: Mèo ăn miếng thịt chẳng tha/Hổ vồ con lợn đứng mà thở than. ĐB Lê Như Tiến bình luận: Công tác phòng chống tham nhũng hiện nay có quân lực và hỏa lực hùng hậu, nhưng chưa “sát thương” được tham nhũng bao nhiêu. Phòng, chống tham nhũng mới chỉ bắt được sâu bé, chuột nhắt. Ở những vụ tham nhũng lớn, cũng mới xử đến lãnh đạo tập đoàn, tổng công ty”.

Khẳng định việc tội phạm tham nhũng chưa được vạch mặt chỉ tên và trừng trị nghiêm khắc đã dẫn đến “nợ xấu lòng tin và tồn đọng trách nhiệm”, ĐB Lê Như Tiến bày tỏ sự trăn trở: ĐBQH mà không nói lên được tiếng nói của cử tri thì suốt đời mắc nợ. Có ĐBQH chia sẻ với tôi họ được “quán triệt” từ địa phương… Nếu quả như vậy, tiếng nói chống tham nhũng có nguy cơ bặt tiếng ngay trên diễn đàn QH. Trong khi đó, người dân đã có phần chán nản, không muốn đấu tranh.

ĐB Lê Như Tiến đã đưa ra nhiều kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng công tác phòng chống tham nhũng, trong đó có việc minh bạch hóa quá trình đề bạt, ứng cử và đặc biệt là thành lập Cục Phòng, chống tham nhũng trực thuộc Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương. Phát biểu sau đó, ĐB Nguyễn Doãn Khánh (Phú Thọ), Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương, đồng tình với đề xuất thành lập cơ quan này.

Có cùng nỗi trăn trở, ĐB Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa- Vũng Tàu) xót xa: GDP cả năm của một tỉnh như Bắc Kạn, Điện Biên không bằng đống sắt vụn bị mua về với giá triệu đô ở công ty xảy ra tham nhũng. Kiến nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm toán; đặc biệt chú trọng các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Đồng thời, cần quy trách nhiệm cụ thể cho các cá nhân và cơ quan đã thanh tra, kiểm toán nhưng không phát hiện được sai phạm hoặc không chuyển giao hồ sơ, tài liệu kịp thời cho cơ quan điều tra ngay khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, dẫn đến bỏ lọt tội phạm.

Về công tác tòa án, ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) lưu ý đến tình trạng số lượng án phải xử giám đốc thẩm, tái thẩm rất lớn, do đó cần có sự rà soát, xem xét kỹ càng trước khi kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm. Đề nghị cương quyết không xem xét bổ nhiệm lại những thẩm phán có nhiều bản án bị hủy, sửa.

ĐB Đào Thị Xuân Lan (Hưng Yên) cũng ghi nhận những nỗ lực của ngành tòa án, nhưng việc còn nhiều bản án tuyên không rõ ràng, kém khả thi; một số thẩm phán vi phạm đạo đức công vụ, thậm chí vi phạm pháp luật hình sự là không thể chấp nhận. Cần đẩy mạnh tranh tụng tại phiên tòa, tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao phẩm chất chính trị, lối sống... cho cán bộ tòa án.

*Đừng bao biện cho chủ doanh nghiệp "bức tử" môi trường

Tập trung vào vấn đề tội phạm trong lĩnh vực môi trường, ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, cảnh báo: Tình trạng vi phạm pháp luật về môi trường ở nước ta hiện nay đáng báo động và đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Để xảy ra tình trạng này là do Luật Bảo vệ Môi trường đã không được chấp hành nghiêm, trước hết là ở chính những người thi hành công vụ.

Các quy định về báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã không được chấp hành nghiêm ngay từ khâu lập, thẩm định, phê duyệt, kiểm tra thực hiện. Thậm chí có những báo cáo ĐTM còn được copy, cắt dán cho nhiều dự án khác nhau chỉ thay đổi địa danh, có khi còn lộ ra vì không thay hết. Bà Nga ví dụ: Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A dự kiến xây dựng trên sông Đồng Nai nhưng lại ghi là “thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội các huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh Quảng Nam”.

Theo bà Nga: Vụ Nicotex chôn hóa chất ở Thanh Hóa, từ năm 2008 đến nay có 10 đoàn đến làm việc, kết quả chỉ phạt tiền nhẹ, nhắc nhở, chấn chỉnh. Khi vụ việc bị đẩy lên đến đỉnh điểm, gần đây nhất mới phạt hơn 400 triệu đồng. Đặc biệt có một đoàn của Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT về thanh tra năm 2010 nhưng kết thúc thanh tra không có tài liệu phản ánh kết quả xử lý. Năm 2012, Chi cục Bảo vệ thực vật Thanh Hóa kiểm tra đánh giá, kết luận cơ sở đạt loại A (về môi trường). Vụ Hào Dương xả thải vi phạm từ năm 2007 đến nay xử phạt hành chính 9 lần, cao nhất 340 triệu đồng, cơ sở vẫn không bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên tái phạm...

“Nếu chúng ta chỉ vì bảo vệ vài trăm công nhân và vài ngàn người dân cung cấp nguyên liệu cho nhà máy mà không đình chỉ hoạt động thì sao lại không bảo vệ hàng triệu người dân sống phụ thuộc vào các khu vực đang bị ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng?”- ĐB Lê Thị Nga trăn trở.

Bà Lê Thị Nga bình luận: Có thể khắng định các vụ gây ô nhiễm vừa qua đã gây hậu quả nghiêm trọng và đều được thực hiện do cố ý, có tổ chức chặt chẽ với thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu, đối phó. Đó là xây dựng hệ thông xả thải ngầm, thiết kế thêm hệ thống xả bí mật vào ban đêm... Nicotex còn chôn kèm theo rất nhiều muối và vôi bột để hóa chất nhanh chóng phân hủy ra môi trường. Chắc chắn một cá nhân không thể làm được việc này, đây là những vụ phạm tội có tổ chức trong đó có người chủ mưu, người tổ chức, người thực hiện và vì lợi ích của doanh nghiệp. Những dấu hiệu khách quan này là minh chứng rõ ràng rằng lãnh đạo doanh nghiệp không thể vô can. Nếu nói pháp luật chưa quy định trách nhiệm pháp nhân nên không xử phạt được là bao biện.

*Đề nghị cho thi hành án tử hình bằng bắn súng.

Tiến độ thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc quá chậm là vấn đề các đại biểu Quốc hội rất quan tâm trong phiên thảo luận về công tác phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng, thi hành án.

Trước đó, ngày 28-10, báo cáo trước Quốc hội về công tác thi hành án, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho hay, tính đến nay đã có 3 trường hợp thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc.

Cụ thể, ngày 6-8-2013, tử tù đầu tiên bị tiêm thuốc độc là Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 1986, quê ở Mê Linh, Hà Nội). Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, sau khi trường hợp đầu tiên được thi hành án bằng tiêm thuốc độc ở Hà Nội, Bộ Công an đã họp với các địa phương để rút kinh nghiệm triển khai tiếp. Sau đó, trong tháng 10-2013 đã tổ chức thi hành án tử hình thêm hai trường hợp khác bằng hình thức này ở Sơn La và Hải Phòng. Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng thừa nhận, việc thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc còn chậm. Trong khi đó, về tình hình thi hành án tử hình, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, tính đến hết 30-9-2013, còn 684 phạm nhân bị kết án tử hình (tăng 174 phạm nhân).

Phát biểu về vấn đề này, chiều nay 7-11, ĐB Phạm Xuân Thường (Thái Bình) cho rằng, 684 tử tù và gia đình họ, kể cả các giám thị trại giam đang “mất ăn mất ngủ”, áp lực tâm lý nặng nề vì chưa có thuốc thi hành án. Đề nghị Quốc hội cần ban hành Nghị quyết cho phép áp dụng thêm hình thức xử bắn tử tù như trước đây, song song với  hình thức tiêm thuốc độc. ĐB Hồ Văn Năm (Đồng Nai) cũng đề nghị cho thi hành án tử hình bằng bắn súng như trước đây để tránh tồn đọng án tử hình, vì hiện nay việc thi hành án bằng tiêm thuốc độc rất khó khăn.

ĐB Nguyễn Văn Luật (Kiên Giang) lại thận trọng đề nghị Quốc hội cân nhắc việc có nên ban hành Nghị quyết về vấn đề thi hành án tử hình hay không. Vì Luật Thi hành án hình sự đã quy định tử hình bằng tiêm thuốc độc. Nếu muốn thay đổi thì phải sửa Luật…

>>Xử tội phạm tham nhũng mạnh tay, dân mới tin 

>>Công ty Hào Dương lại xả thải ra môi trường

Anh Phương-Phan Thảo     

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP