Nỗi ám ảnh tang thương

SGGP
Trong những ngày qua, thông tin về vụ cháy nhà dân tại số 161D/106/1C Lạc Long Quân (phường 3, quận 11, TPHCM) xảy ra vào rạng sáng 4-12, để lại thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng khi 3 mẹ con tử vong và 2 người bị thương nặng... Sự việc xảy ra vào những ngày gần cuối năm khiến dư luận không khỏi xót xa.
Theo thống kê sơ bộ từ Cảnh sát PCCC TPHCM, trong năm 2017, trên toàn địa bàn TP xảy ra 1.007 vụ cháy; trong đó, loại hình xảy ra cháy nhiều nhất là nhà dân với 374 vụ, chiếm tỷ lệ 37,14%.
Đặc biệt, theo nhận định chung từ Cảnh sát PCCC TPHCM, đa số vụ cháy nhà dân đều không phải quá lớn; tuy nhiên, thiệt hại về con người vẫn luôn ở mức rất cao. Thực trạng chỉ trong một đêm, nhiều người thân trong cùng gia đình bị tử nạn do hỏa hoạn liên tiếp xảy ra như vụ cháy nhà dân ở quận 3 khiến 6 người chết, vụ cháy nhà dân làm 4 người chết ở quận Bình Tân, hay vụ cháy nhà trên địa bàn quận 11 khiến 3 mẹ con tử vong như nêu trên... Những cái chết oan ức đã thực sự trở thành nỗi ám ảnh khôn nguôi đối với cả cộng đồng. 
Với vụ cháy nhà dân tại phường 3, quận 11; trong quá trình phối hợp với nhiều lực lượng chức năng khác tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân gây cháy, bước đầu, Cảnh sát PCCC TP nhận định “có khả năng do sự cố điện từ chiếc quạt treo tường” khiến lửa phát sinh từ phòng ngủ ở tầng trệt. Thêm vào đó, bên trong ngôi nhà bị cháy có nhiều vật dụng gây cản trở lối thoát nạn.
Ngoài ra, vụ cháy xảy ra lúc rạng sáng - thời điểm đa phần người dân còn đang ngủ, nên việc phát hiện cháy chậm, cửa nhà lại bị khóa từ bên trong khiến công tác ứng cứu từ bên ngoài, cũng như khả năng tự thoát nạn của các nạn nhân bị ảnh hưởng lớn. Và ngạt khói là yếu tố chính dẫn đến hậu quả tang thương kiến 3 mẹ con tử nạn.
Để bảo vệ bản thân và gia đình trước “giặc lửa”, một lần nữa Cảnh sát PCCC TPHCM khuyến cáo người dân cần phải dành sự quan tâm nhiều hơn đến công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, trang bị kiến thức, kỹ năng; đảm bảo những điều kiện an toàn khi sử dụng điện; lưu ý các vấn đề về lối thoát nạn; bố trí lắp đặt trang thiết bị phòng chống cháy nổ ngay tại hộ gia đình... để ngừa tối đa nguy cơ và nếu không may sự cố xảy ra cũng biết cách tự cứu chính mình và gia đình.

BÍCH HẠNH

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.