Thể thao TPHCM một năm nhìn lại

Nỗi buồn chưa vơi !

Những năm gần đây, thể thao TPHCM đang trên đà tuột dốc không phanh, và dù cuối năm 2004 đã có một số thay đổi về nhân sự trong Ban Giám đốc Sở TDTT khi ông Nguyễn Hoàng Năng về nhậm chức Giám đốc, nhưng đến nay, biểu đồ đi xuống của thể thao thành phố chưa thấy chựng lại.

  • Năm 2005 nhìn qua lăng kính  SEA Games 23

Các thành viên đội tuyển bơi lội người khuyết tật tại lễ trao thưởng.

Tâm điểm của thể thao Việt Nam năm qua được tập trung vào SEA Games 23. Một năm trời tập luyện, tất cả điểm rơi đều đổ dồn vào khoảng mươi ngày tại Đại hội. Bởi thế, nếu lấy SEA Games để luận thành tích là hoàn toàn hợp lý.

Trong 71 chiếc HCV của Đoàn thể thao Việt Nam, TPHCM đóng góp được 9 HCV, nhưng chỉ có 5 cái mang dấu ấn cá nhân còn lại là ở nội dung đồng đội. Một thành tích quá khiêm tốn khi chỉ đạt 1/8 so với thành tích chung của đoàn thể thao nước nhà.

Mang danh là cái nôi của hai môn võ thuật Taekwondo và Judo, nhưng tại SEA Games, chỉ có mỗi Huyền Diệu đoạt được chiếc HCV cho Taekwondo thành phố, trong khi Judo trắng tay suốt 2 kỳ SEA Games liên tiếp.

Đại hội vừa qua Điền kinh Việt Nam đã thắng lớn khi đoạt đến 8 HCV, và cô gái “Thế hệ vàng” là Trương Thanh Hằng đã gỡ lại chút thể diện cho làng điền kinh TPHCM khi giành được chiếc HCV nội dung 1500m. Nếu không thì chẳng biết nói sao khi ở giải điền kinh VĐQG, TPHCM đã văng khỏi tốp 10 và bị bẻ mặt vì scandal gian lận cả tên lẫn tuổi của 2 VĐV là tuyển thủ ở môn nhảy cao và chạy 400m rào.

Năm qua, bơi lội TPHCM đã lấy lại được ngôi đầu ở giải VĐQG, nhưng trong đội tuyển bơi lội tham dự SEA Games chỉ có duy nhất Võ Thị Thanh Vy của TPHCM, nhưng đáng buồn là tay bơi này lại có thành tích tuột dốc nhất tại Đại hội. Ở môn Thể dục dụng cụ, người hâm mộ thành phố rất vui khi có chiếc HCV của Trương Minh Sang, nhưng nếu nhìn lại thì chợt giật mình khi đằng sau Sang bây giờ, TDDC thành phố còn ai? Niềm vui song hành cùng nỗi lo. Đó là chưa kể một loạt những môn thế mạnh nay đã “chia tay” thành phố về làm “đặc sản” ở nơi khác như xe đạp, bóng chuyền, quyền Anh, bóng đá, Billiards...

  • Chẳng lẽ lấy thể thao người khuyết tật làm thế mạnh?!

Từ những năm trước, đặc biệt là sau SEA Games 22-2003, dư luận đã lên tiếng rất nhiều về sự tuột dốc thảm hại của nền thể thao thành phố, nhưng vẫn chưa thấy có sự tiến triển nào và mũi tên của biểu đồ thành tích vẫn liên tục chạy xuống. Về nắm ngành thể thao thành phố hơn 1 năm nay, nhưng xem ra tân Giám đốc Nguyễn Hoàng Năng vẫn đang vất vả để điều chỉnh lại bộ máy ì ạch này và giải quyết hậu quả của những người tiền nhiệm để lại.

Nhiều người tâm huyết của ngành thể thao thành phố đã đùa nhau lúc trà dư, tửu hậu rằng: “Thể thao TPHCM nên phát triển thêm môn Thọc gậy bánh xe”, vì hiện tại Sở TDTT và nhiều bộ môn, vấn đề này đang trở thành một hiện tượng khi người hỗ trợ hay giúp nhau để vực dậy phong trào đang suy yếu thì ít, nhưng kẻ ngồi rung đùi đâm thọc nhau lại rất nhiều. Kết quả dẫn đến là những khiếu nại “ì xèo” của một loạt các bộ môn võ thuật, bóng bàn, quần vợt, xe đạp... cùng việc “chảy máu nhân tài” khi các VĐV quần vợt, xe đạp bỏ sang thi đấu cho tỉnh khác là hệ quả tất yếu của “vấn nạn” kể trên trong năm qua.

Chiều cuối năm (30-12), ngành thể thao TPHCM đã tổ chức lễ khen thưởng các HLV, VĐV người khuyết tật vừa tham dự ASEAN Para Games lần 3-2005 trở về. Với 22 VĐV khuyết tật thành phố góp mặt trong đoàn Thể thao Việt Nam, nhưng đã đoạt đến 37 chiếc HCV (đóng góp nhiều vàng nhất cho đoàn TTVN) và thành phố đã chi ra tổng số tiền là 1 tỷ 742 triệu đồng để thưởng cho những người “khuyết tật nhưng không khuyết tài” này. Số tiền đó nhiều gấp đôi so với 850 triệu đồng tiền thưởng của các VĐV thành phố dự SEA Games.

Giám đốc Sở TDTT Nguyễn Hòang Năng đã cám ơn những HLV, VĐV khuyết tật rất chân thành và cho biết họ đã giữ thể diện và làm rạng rỡ cho thể thao thành phố. Bên dưới, nhiều người nói đùa nhưng xem ra khá đúng với thực trạng hiện nay của thể thao thành phố : “Có lẽ TPHCM nên lấy thể thao người khuyết tật làm thế mạnh”. Nhưng nghĩ lại chỉ có thế mạnh ấy thì thật chua xót biết bao..

  • 1,742 tỷ đồng thưởng các VĐV, HLV thành phố tham dự ASEAN Para Games 3-2005

Chiều 30-12, ngành thể thao TPHCM đã tiến hành lễ trao thưởng các HLV, VĐV người khuyết tật thành phố tham dự ASEAN Para Games 3-2005 tại Philippines. TPHCM có 22 VĐV tham gia trong Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam ở 6 môn Bóng bàn, Bơi lội, Điền kinh, Cầu lông, Cử tạ, Cờ Vua và đã đoạt tất cả 37 HCV, 13 HCB, 8 HCĐ, đồng thời phá 15 kỷ lục của Para Games.

Với thành tích xuất sắc đó, ngành thể thao đã đề xuất với UBND TPHCM khen thưởng các HLV, VĐV người khuyết tật với mức thưởng: 15 triệu đồng cho chiếc HCV, 10 triệu/ HCB, 7 triệu/ HCĐ, 5 triệu/ kỷ lục và các HLV có mức thưởng tương đương như VĐV. Vì thế, số tiền thưởng lên đến 1 tỷ 742 triệu đồng. Trong đó , 2 HLV và 11 VĐV của môn điền kinh đã trở thành những người “giàu có” nhất khi họ đạt đến 22 HCV, 6 HCB, 3 HCĐ.

Cũng trong sáng qua, Giám đốc Sở TDTT Nguyễn Hoàng Năng đã đến thăm và tặng quà Tết dương lịch cho các thành viên đội Judo khiếm thị TPHCM, đồng thời ông đã xin lỗi các võ sĩ judo vì sự chậm trễ của ngành thể thao thành phố mà họ đã mất cơ hội có mặt tham dự tại ASEAN Para Games 3 vừa qua.

ĐỖ TUẤN - T.Th

 

Các tin, bài viết khác