Nỗi đau chồng chất nỗi đau

Ba ngày sau cơn bão Xangsane (bão số 6) quét qua, dải đất vốn nghèo ven biển miền Trung lại càng xác xơ. Chỉ trong chốc lát, hàng chục gia đình mất người thân, hàng trăm ngàn hộ mất nhà cửa, tài sản, trở thành “vô gia cư” ngay trên chính mảnh đất mình đang ở...

Chị Lê Thị Liễu nhặt lại di ảnh của chồng trong ngôi nhà đã đổ nát. Ảnh: T.T

Ngồi bên xác đứa con trai Nguyễn Ngọc Nam (mới 12 tuổi đầu) bị dòng nước hung hãn của sông Hàn nhấn chìm xuống đáy, anh Nguyễn Ngọc Kỳ, ở tổ 33 phường Nại Hiên Đông, Sơn Trà- Đà Nẵng đôi mắt như dại đi. “

Theo nghề biển nên chiếc tàu là nhà, tài sản quý nhất làm phương tiện nuôi sống 5 miệng ăn trong gia đình, sáng 1-10, khi Đà Nẵng chìm trong tâm bão, hai cha con cho nổ máy tàu vào nơi trú bão tránh sóng, nhưng gió lớn đã đánh bật gãy con thuyền chìm xuống sông.

Anh cố sức ôm cứu con bám vào ghềnh đá gần bờ nhưng một cây gỗ đập mạnh vào đầu và tay khiến Nam tuột khỏi tay anh. Anh bất lực, tuyệt vọng gào thét nhìn con chới với trước khi chìm mất hút giữa cơn sóng dữ.

Đến trưa 2-10, xác Nam mới được lực lượng cứu hộ trên sông vớt lên bờ. Vợ anh, chị Trần Thị Nhớ vừa đi trú bão trở về như điên dại gào lên “con ơi” rồi ngất đi... Nhiều bà con sống trong khu nhà liền kề phường Nại Hiên Đông thương tình đã đặt chiếc thùng quyên góp trước nhà anh Kỳ, kẻ ít người nhiều giúp gia đình anh lo tang, mai táng cho Nam.

Nhìn cảnh thằng bé nằm yên như đang ngủ, ai chứng kiến cũng nghẹn ngào không thành tiếng. Nỗi đau xé lòng của gia đình anh Kỳ cũng chính là nỗi đau của 43 gia đình tại Đà Nẵng, TT-Huế, Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình... có người thân chết hoặc mất tích trong bão Xangsane.

Sau thảm họa bão Chanchu, một lần nữa dải đất ven biển miền Trung trắng những vành khăn tang. Gia đình bà Hồ Thị Dĩ, 77 tuổi, trú tổ 12 phường Xuân Hòa, Thanh Khê, TP Đà Nẵng bàng hoàng, câm lặng trong nỗi đau khi nghe tin đứa con rể Lê Văn Bảy và cháu rể Nguyễn Văn Phùng cùng chết khi con tàu Đna 6274 đứt neo, trôi dạt và chìm ngay trong bão sáng 1-10.

Những người phụ nữ gào khóc xé lòng trước bi kịch quá sức chịu đựng của họ. Gia đình có người chết hoặc mất tích đã đau, người sống cũng thống khổ không kém. Nhiều người trở về sau một ngày trú bão tại khu tập trung không tin vào mắt mình khi không còn thấy vết tích ngôi nhà của mình đâu cả, tất cả đã đổ sập, chỉ còn trơ lại đống gạch vụn.

Nhặt nhanh tấm di ảnh của người chồng đã quá cố trên đống gạch đá của căn nhà đã đổ sập trong bão, chị Lê Thị Liễu, trú phường Mân Thái-Đà Nẵng nói trong nước mắt: “Khi căn nhà rung lên trong bão, tôi cùng 2 đứa con nhỏ chỉ biết chạy thoát thân. Căn nhà đổ ập, tài sản bay mất hết. Nhà sập hết, bây giờ tôi chẳng biết phải ở đâu, lấy gì mà ăn, để sống?”.

THANH THÙY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuổi trẻ Y Dược với “Nghĩa tình biển đảo”

Tuổi trẻ Y Dược với “Nghĩa tình biển đảo”

Ngày 21 và 22-11, tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), Đoàn trường Đại học Y Dược TPHCM phối hợp cùng Huyện ủy huyện Lý Sơn, Câu lạc bộ Bí thư Đoàn ngành Y tế, Quỹ Bến Tre Tấm Lòng Vàng, Hội Thầy Thuốc trẻ TPHCM, Hội Dược sĩ bệnh viện, Hội Dược sĩ nhà thuốc TPHCM và Câu lạc bộ Goldwing phía Nam tổ chức chương trình "Nghĩa tình biển đảo". 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Cha đau ốm gồng gánh nuôi con bệnh tim

Tranh thủ lúc ít khách mua vé số, anh Phùng Ngọc Bình (40 tuổi, trú thôn Ngân Giang, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) chạy về nhà thăm đứa con gái út chưa đầy 1 tuổi, bị bệnh tim bẩm sinh, mấy ngày nay đang sốt cao.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện