Nơi hội tụ món ngon ba miền

Sinh ra ở Hà Nội nhưng cả tuổi thơ lẫn tuổi trưởng thành của tôi đều gắn bó với Sài Gòn.

Mẹ tôi kể, lúc mới vài ba tuổi, tôi đã tuyên bố với cả nhà: “Lớn lên con sẽ đi làm để có tiền ăn ngon, mặc đẹp”. Suy nghĩ đó đeo đuổi tôi mãi tới giờ. Ăn món ngon ở Sài Gòn thôi chưa đã, mỗi lần có dịp đi công tác, tôi đều cố gắng tìm ăn cho được một món đặc sản của vùng đất đó. Mỗi khi đi du lịch, tôi cũng luôn tìm cơ hội thỏa mãn cái dạ dày của mình.

Thưởng thức món ăn Châu Đốc tại Sài Gòn. Ảnh: CAO THĂNG.

Đọc sách, truyện, xem truyền hình, nghe người ta ca ngợi món Huế phát thèm. Đọng lại sau những cảm nhận về vẻ tinh túy, nét văn hóa đặc trưng vùng miền kết tinh trong các món bánh Huế, món cơm hến… là cảm giác thèm ăn cực độ! Đúng là “thèm quá hóa… khôn”. Tôi nảy ra sáng kiến: sưu tầm các món ăn Huế, tốt hơn hết là do người gốc Huế chế biến, bán tại TPHCM.

Tôi nhanh chóng phát hiện ra khá nhiều hàng quán kiểu như vậy, từ bình dân đến sang trọng. Trong thời buổi quán xá cạnh tranh nhau dữ dội, để thu hút khách, món Huế không chỉ được nấu đúng hương vị gốc mà không gian, nội thất cũng được bài trí theo phong vị Huế, ví dụ như Thành Nội Quán (q.1), Sài Gòn Xưa (Q.3), Bến Ngự (Q.3)…

Đi miền Tây, được ăn bún nước lèo, bún mắm, lại còn đọc cả chục bài báo ca ngợi bí quyết nấu các món này, tôi đâm mê mẩn. Về đến Sài Gòn, theo kinh nghiệm học được từ chuyện “tầm nã” món Huế, tôi đi tìm những quán bán món bún miền Tây, quả nhiên gặp. Quán bún mắm trên đường Trần Quang Khải, Q.1, có nước dùng rất đậm và thơm, ngon chẳng thua những quán bún mắm dọc đường đi miền Tây. Ngẫm nghĩ, tôi thấy người Sài Gòn thật sướng, chí ít là về chuyện ăn uống. Bao nhiêu đặc sản, món ngon khắp mọi miền đất nước tụ hội về đây, chẳng cần đi đâu xa, chỉ vòng vòng mấy quận trung tâm là được nếm đủ.

Có dịp đi công tác Quy Nhơn, tôi bị chinh phục ngay bởi món khô mực ngào đường, đựng trong các thẩu nhựa. Con mực don được tráng ngoài bằng lớp đường màu cánh gián, nhìn đã thấy thèm. Mua về ăn hết, tôi lần mò ra chợ Bình Tây, An Đông, với hy vọng: Một món ăn hấp dẫn chị em và cả cánh nam giới thích nhậu như thế, ắt hẳn phải tìm được chỗ đứng ở thị trường lớn nhất nước này. Quả đúng như tôi dự đoán, Sài Gòn có ít nhất ba điểm bán món này: một là tiệm bánh mì trên đường Lê Thị Riêng (Q.1), một là tiệm bánh kẹo trên đường Nguyễn Thiện Thuật (q.3) và một ở sạp bán hàng thủy hải sản chế biến ở chợ Bình Tây.

Những món ăn truyền thống từ vạn nẻo miền quê, qua quá trình sàng lọc, ngon thì trụ lại. Chưa kể, chính mảnh đất Sài Gòn đã giúp những món ngon quê nhà có cơ hội phát triển, được tiêu chuẩn hóa từ chất lượng, vệ sinh đến cung cách phục vụ, để bắt nhịp với cuộc sống hiện đại, thậm chí còn trở thành sản phẩm du lịch.

Món bún bò Huế, món cơm hến bình dân đã có chỗ đứng trong những quán đặc sản sang trọng. Món khô mực ngào đường không còn là món ăn vặt của trẻ con, được các bà mẹ làm để “tự cung tự cấp” cho gia đình mà đã bày bán rộng rãi. Món bánh tráng Trảng Bàng Tây Ninh cũng thế, bây giờ đã có vài chục tiệm mọc khắp thành phố, chỉ chuyên doanh độc món này mà thắng lớn.

Bởi thế, tôi hình thành cho mình một thói quen, mỗi lần đến một địa phương nào, tôi đều tìm ăn cho được món đặc sản của vùng đó. Món nào ngon, tôi lại điều nghiên xem nó có “đất dụng võ” ở Sài Gòn không. Tìm được, xem như mình vẫn giữ được mối dây liên hệ về… khẩu vị với vùng đất đó.

Bởi thế mà càng thêm yêu quý Sài Gòn!

ĐÀM MINH
(145 Bùi Viện, Q.1, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêu dùng thông minh với sản phẩm Organic và Gis

Tiêu dùng thông minh với sản phẩm Organic và Gis

Để giúp người tiêu dùng thành thị có được những bữa ăn sạch, dinh dưỡng, an toàn, đảm bảo sức khỏe,.. từ đây phiên chợ “Organic Town – Gis market” của sản phẩm hữu cơ và HVNCLC được hình thành tại số 84 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM. 

Tin nóng trong ngày

Nhịp sống sài gòn

Tiêu dùng thông minh với sản phẩm Organic và Gis

Tiêu dùng thông minh với sản phẩm Organic và Gis

Để giúp người tiêu dùng thành thị có được những bữa ăn sạch, dinh dưỡng, an toàn, đảm bảo sức khỏe,.. từ đây phiên chợ “Organic Town – Gis market” của sản phẩm hữu cơ và HVNCLC được hình thành tại số 84 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM. 

Phóng sự truyền hình

“Hướng về miền Trung” bằng cả trái tim người nghệ sĩ

“Hướng về miền Trung” bằng cả trái tim người nghệ sĩ

Đứng trước những khó khăn chồng chất mà đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu do ảnh hưởng của nhiều cơn bão đã và đang tiếp tục đổ bộ vào mảnh đất khô cằn này, suốt thời gian qua, nhiều nghệ sĩ đã chung tay quyên góp, kêu gọi cứu trợ bà con miền Trung. 

Việt Nam - Những điểm đến

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Là du thuyền đầu tiên tại Phú Quốc, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Pháp, Sarita tự hào mang tới cho bạn trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và khác biệt nơi đảo Ngọc. Chiêm ngưỡng hoàng hôn tuyệt đẹp đầy màu sắc tại Phú Quốc trên du thuyền Sarita là một trong những điều bạn nhất định không được bỏ lỡ khi đến đây.