Nói không với túi ni lông…

Đó là thông điệp của ngày hội môi trường được tổ chức tại 3 trường THPT: Bùi Thị Xuân, Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TPHCM) và Nguyễn Thượng Hiền mới đây.

Hàng năm, thế giới sản xuất ra khoảng 300 triệu tấn túi ni lông và thải ra biển khoảng 1/3 sau khi sử dụng xong. Đa số còn lại bị đốt hoặc chôn xuống đất đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Cùng với nhiều nước ở châu Á tăng lượng sử dụng túi ni lông, Việt Nam cũng góp phần thải nhiều chất độc gây ô nhiễm môi trường. Vì thế, nhằm góp phần thu hẹp “dấu chân sinh thái” trên trái đất, giữ gìn và bảo vệ môi trường bền vững, thế hệ trẻ Việt Nam phải làm gì để ngăn chặn tình trạng này?

Túi nilon ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ảnh: I.T

Nằm trong chuỗi chương trình “Việt Nam đối mặt với các thách thức xanh”  do Viện Goethe Việt Nam hợp tác với các tổ chức khác khởi xướng (dành cho  học sinh bậc trung học), ngày hội môi trường là sân chơi bổ ích. Bà Kristin Kropidlowski, Giám đốc dự án “Trường học - đối tác tương lai” (Viện Goethe Việt Nam), chia sẻ: “Hiện nay, người tiêu dùng vẫn chưa ý thức được ảnh hưởng nghiêm trọng của túi ni lông đến môi trường sống khi vẫn vô tư vứt bừa bãi. Vì thế cần tạo ra các giá trị bảo vệ môi trường sống và chúng tôi khuyến khích những người trẻ tuổi tham gia chương trình này vì các em là chủ nhân của tương lai. Thế giới này tồn tại hay không phụ thuộc vào cách hiểu và bảo vệ môi trường của các em. Bằng hành vi của mình, giới trẻ có thể tác động, tuyên truyền sâu rộng để mọi người nâng cao ý thức,  cùng hưởng ứng nói không với túi ni lông, chai nhựa nhằm gìn giữ môi trường sống tốt hơn”.

Tại ngày hội, học sinh 3 trường nói trên không chỉ trải nghiệm các hoạt động thực tế như tạo ý tưởng về những chiếc túi, xây dựng những chiếc túi vải thân thiện với môi trường, các em còn thiết kế vườn chai với hệ thống tưới tiêu, đo lường không khí… Bạn Thái Thanh Hiếu, học sinh lớp 11A Trường THPT Bùi Thị Xuân,  cho biết: “Chúng em sẽ cố gắng làm mọi thứ có thể để bảo vệ môi trường, ngăn chặn hành vi xả túi ni lông, chai nhựa vô tội vạ như hiện nay. Trước mắt, em sẽ vận động gia đình, người thân thay đổi hành vi này…”. Nhiều bạn trẻ ở Trường THPT Năng khiếu cũng chung suy nghĩ này và cam kết sẽ thuyết phục được mọi người chung tay hành động và từ bỏ thói quen sử dụng túi ni lông và thay bằng túi vải hoặc bao sử dụng nhiều lần khi đi chợ, siêu thị…

KHÁNH HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Điểm chuẩn tăng kỷ lục

17 giờ ngày 16-9, tất cả học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH-CĐ) trên cả nước hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kết quả điểm chuẩn năm nay xác lập kỷ lục chưa có tiền lệ khi có ngành tăng đến 9 điểm so với năm 2020; có ngành 30 điểm vẫn không đậu.  

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục