Nỗi lo khủng bố đầu năm

Ngày 1-1, Bộ trưởng Nội vụ bang Bayern của Đức Joachim Herrmann xác nhận lực lượng đứng sau kế hoạch đánh bom khủng bố trong đêm giao thừa nhằm vào Nhà ga chính Munich và Nhà ga Pasing ở thủ phủ Munich của bang này là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Cũng rạng sáng 1-1, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có bài phát biểu nhân dịp năm mới 2016, trong đó ông nhấn mạnh nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố mới. Ông Hollande cho rằng nhiệm vụ hàng đầu hiện nay là bảo vệ người dân Pháp.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một thanh niên 25 tuổi đã bị bắt giữ vì lên kế hoạch tấn công một nhà hàng ở thành phố Rochester, phía Bắc bang New York, vào đêm đón năm mới 2016. Đối tượng này bị cáo buộc âm mưu hỗ trợ vật chất cho IS.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.