Nỗi lo sau lũ

Những cơn mưa trên vùng núi phía Bắc đã tạm lắng. Lũ ở các sông suối Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ… đã tạm rút. Một phần hàng cứu trợ cũng đã lên tới nơi với đồng bào bị thiên tai. Các tuyến giao thông đường bộ đang dần được khôi phục… Cơn lũ đã qua và giờ đây người dân vùng bị thiên tai cũng như cả nước sẽ có điều kiện nhìn lại những thiệt hại, mất mát lớn lao vừa qua. Vẫn chưa có những con số thống kê cuối cùng về thiệt hại cả người và vật chất, nhưng chắc chắn rằng con số đó sẽ không hề nhỏ.

Trong Công văn số 1318 ngày 12-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu chính quyền tất cả địa phương bị thiệt hại nặng do mưa lũ phải tiếp tục bám sát dân, nắm chắc từng địa bàn thôn, bản, xã về số hộ dân bị thiệt hại nặng, hộ nghèo, hộ chính sách để có giải pháp cứu trợ kịp thời, đúng đối tượng; kiên quyết không được để người dân nào bị đói, đứt bữa do thiếu lương thực; phân công lãnh đạo tỉnh, huyện chủ trì, phối hợp với các lực lượng vũ trang và đơn vị trên địa bàn, tiếp tục thực hiện tốt công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đồng thời các tỉnh phải bảo đảm an ninh, trật tự và bình ổn giá cả các mặt hàng thiết yếu vùng bị thiên tai, đồng thời xử lý kịp thời các vấn đề mới nảy sinh sau khi lũ rút; cung ứng đủ cơ số thuốc chữa bệnh cần thiết, chỉ đạo tích cực, chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường; xử lý nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân. Công văn của Thủ tướng còn nói rõ, cùng với việc vận động nhân dân giúp đỡ lẫn nhau, các địa phương phải khẩn trương chỉ đạo khôi phục, sửa chữa nhà ở, trạm xá, các công trình thủy lợi, điện, giao thông và các công trình cơ sở hạ tầng cấp bách khác để sớm ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân vùng bị thiên tai; nhất là khôi phục, sửa chữa trường học bị hư hỏng để học sinh kịp vào năm học mới.

Đó là tất cả những vấn đề cơ bản cần phải làm sau lũ và đó cũng chính là những nỗi lo khi lũ đi qua. Nhưng đó chỉ là những giải pháp khắc phục hậu quả. Lũ qua rồi, rất cần những chính sách, giải pháp dài hơi, căn cơ hơn. Những biện pháp mang tính phòng ngừa với thiên tai, chứ không chỉ là khắc phục. Bởi người dân không phải chỉ cần những gói mì tôm, tấm chăn, ký gạo cứu trợ. Họ cần có một cuộc sống ổn định, lâu dài mà không phải lo nơm nớp về tính mạng và tài sản khi mùa mưa bão hàng năm về. Đã đến lúc chính quyền địa phương cần quyết liệt hơn trong việc di dời hoặc thực hiện cảnh báo cho người dân những nơi có nguy cơ bị lũ và lũ quét cao.

Chỉ riêng làm tốt việc này thôi, tính mạng và tài sản của người dân bị thiệt khi lũ về sẽ giảm đi rất nhiều. Dự án về một quốc lộ bên hữu ngạn sông Hồng (song song với tuyến quốc lộ 70 huyết mạch nối liền Phú Thọ – Yên Bái - Lào Cai) đã được triển khai khá nhiều năm nhưng vẫn chưa được thực hiện. Nếu tuyến quốc lộ này được xây dựng, việc cứu trợ cho vùng lũ Lào Cai, Yên Bái trong mấy ngày vừa qua chắc chắn cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Rõ ràng, lũ qua thì việc khắc phục hậu quả là điều phải làm. Nhưng để lũ đến, rồi lũ qua mà không để lại hậu quả nặng nề như trận lũ vừa qua là điều không thể không tính đến. Cần chủ động phòng ngừa lũ, chứ không nên luôn bị động chống lũ và khắc phục như hiện nay. Để những nỗi lo của người dân sau một trận lũ, nhất là đối với lũ quét được nhẹ nhàng hơn…

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẵn sàng cho thành công của Đại hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân, là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước. Công tác tổ chức phục vụ Đại hội được Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị sớm với yêu cầu cao. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC