Nỗi lo vay - trả

SGGP
Báo cáo với Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: “Trong tháng 5-2021 đã giảm 34.000 tỷ đồng tiền thuế so với bình quân 4 tháng đầu năm; tháng 6 giảm 40.000 tỷ đồng; tháng 7 giảm 38.000 tỷ đồng. Số hộ kinh doanh và doanh nghiệp ngừng sản xuất kinh doanh tăng mạnh. Đây là một thực tế hết sức khó khăn trong giai đoạn sắp tới”. 

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: VGP

Khi nguồn thu giảm, tình hình vay - trả nợ công, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia được dư luận đặc biệt quan tâm. Bày tỏ lo lắng về vấn đề này, đại biểu Trần Anh Tuấn (TPHCM) lưu ý, hiện nay Việt Nam là nước đang phát triển có thu nhập trung bình thấp, các điều kiện vay vốn nước ngoài không còn nhiều ưu đãi: chi phí khá cao, kỳ hạn trả nợ gốc bị rút ngắn và do đó áp lực trả nợ tăng cao, có nguy cơ vượt ngưỡng 25% vào năm 2021.

Theo quyết toán ngân sách năm 2019 vừa được Quốc hội thông qua, dư nợ công tính đến 31-12-2019 là 3.320.608 tỷ đồng, tăng so với năm 2018 là 88.197 tỷ đồng. Các tiêu chí thành phần như nợ Chính phủ; nợ được Chính phủ bảo lãnh; nợ chính quyền địa phương… đều nằm trong giới hạn cho phép của Quốc hội. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý không phải là vay ít hay nhiều, mà là khả năng trả nợ.

Báo cáo kiểm toán do Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh gửi tới Quốc hội cho biết, nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách nhà nước có xu hướng tăng nhanh từ 15,8% năm 2016 lên 18,1% năm 2019. Điều này một mặt làm giảm mạnh dư địa cho nhiệm vụ chi đầu tư phát triển và chi thường xuyên của ngân sách nhà nước; bên cạnh đó còn tiềm ẩn rủi ro ảnh hưởng tiêu cực đến hệ số tín nhiệm quốc gia; áp lực cân đối thanh khoản.

Cũng rất đáng cảnh báo là các dự án vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ có nợ quá hạn tồn đọng từ nhiều năm trước. Đến 31-12-2019, còn 54 dự án cho vay lại được thực hiện từ trước năm 2010 quá hạn, với dư nợ là 5.122 tỷ đồng, trong đó nợ quá hạn 3.551 tỷ đồng. Đến 15-12-2020, có 8 dự án đã xử lý xong nợ quá hạn 232 tỷ đồng; 4 dự án có nợ quá hạn 590 tỷ đồng đã trình cấp có thẩm quyền để xử lý; 22 dự án có nợ quá hạn 383 tỷ đồng đang xử lý, có khả năng trả nợ. Đáng lo ngại, có 20 dự án có nợ quá hạn 2.346 tỷ đồng đang xử lý, khó có khả năng trả, thậm chí nhiều dự án không có khả năng trả nợ, một số doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản…

Nhu cầu chi ngân sách Nhà nước - đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay là rất lớn và bức thiết. Vấn đề là phải tập trung khắc phục tình trạng giải ngân chậm (trong khi vẫn phải chịu chi phí vay), hiệu quả sử dụng vốn thấp.

Về những giải pháp cho thời gian tới, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, Quốc hội đã giao thêm thẩm quyền cho Chính phủ trong việc xử lý một số vấn đề liên quan đến ngân sách. Trong đó có cả việc nếu cần thiết thì cơ cấu lại các khoản thu chi, ngân sách; tăng cường tiết kiệm trên tất cả các lĩnh vực và cơ cấu lại nguồn nợ. Với điều kiện ngân sách như vậy thì chi đầu tư phát triển sẽ chỉ tập trung cho những công trình trọng điểm, những công trình có hiệu quả lớn và những công trình có tính chất lan tỏa và đột phá.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Vàng SJC quay đầu tăng 800.000 đồng/lượng trong chiều ngày 4-8

Trong khi giá vàng thế giới vẫn giữ xu hướng tăng thì giá vàng SJC trong nước ngày 4-8 biến động mạnh. Buổi sáng, giá vàng SJC đã giảm mạnh xuống khoảng 1 triệu đồng/lượng so với hôm trước, xuống còn 66 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra. Đến chiều, giá vàng quay đầu tăng trở lại.

Thị trường

Emart Việt Nam đặt kế hoạch đạt 20 siêu thị, doanh thu 1 tỷ USD

Chủ tịch Tập đoàn Thaco Trần Bá Dương cho biết, đang khẩn trương triển khai kế hoạch khai trương thêm hai đại siêu thị trong năm 2022, gồm: Emart Sala Thủ Thiêm (tháng 10-2022) và Emart Phan Huy Ích (tháng 12-2022). Đồng thời, đặt kế hoạch đạt 20 siêu thị trong 5 năm tới, mục tiêu doanh thu đến năm 2026 là 1 tỷ USD, trở thành đại siêu thị có thị phần số 1 tại Việt Nam.

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Tăng cường liên kết du lịch liên vùng Bắc - Trung - Nam, định vị thương hiệu “Dòng chảy tinh hoa”

Sáng 8-8, tại tỉnh Quảng Ngãi diễn ra hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TPHCM với các vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên - Huế) giai đoạn 2021-2025 với chủ đề “Dòng chảy tinh hoa”. Hội nghị có hơn 300 đại biểu các tỉnh, thành tham dự.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />