Nội soi qua mũi loại bỏ u não ở nền sọ

SGGP
Ngày 16-4, Bệnh viện (BV) K Hà Nội cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi qua đường mũi để loại bỏ khối u não ở nền sọ của một nam bệnh nhân 37 tuổi.

Nội soi qua mũi loại bỏ u não ở nền sọ

Bệnh nhân là anh Nguyễn Q.B. (ngụ tỉnh Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau đầu, dùng thuốc kéo dài không hiệu quả.
Theo người nhà bệnh nhân, anh B. đã đau đầu nhiều tháng nay nhưng không thăm khám mà chỉ uống thuốc. Đến khi bệnh nhân bị đau đầu thường xuyên hơn thì mới nhập viện. Sau khi khám và làm các chỉ định tại BV K, kết quả cho thấy có khối u não kích thước lớn 3cm x 4cm ở nền sọ vùng dốc nền.  
Các bác sĩ quyết định thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi qua mũi, nhằm đảm bảo lấy tối đa khối u và an toàn cho người bệnh. C
a phẫu thuật kéo dài suốt 4 giờ. Khối u được loại bỏ hoàn toàn mà không làm tổn thương cấu trúc não và động mạch cũng như các dây thần kinh sọ, không để lại sẹo mổ trên da đầu. Đến nay, bệnh nhân đã tỉnh táo và tiếp xúc tốt với mọi người. 

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát hiện khuẩn Whitmore tại gia đình có 3 con tử vong

Phát hiện khuẩn Whitmore tại gia đình có 3 con tử vong

Liên quan tới vụ việc 3 anh em ruột trong một gia đình ở thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội tử vong do nhiễm khuẩn Whitmore, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa thông báo kết quả kiểm nghiệm các mẫu đất, nước tại gia đình nêu trên. 

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm 130.000 trẻ em tiếp cận chương trình sữa học đường

Thông tin từ Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam cho biết, công ty đã phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo và Sở Y tế tỉnh Hà Nam triển khai đề án Sữa học đường tỉnh Hà Nam tại địa phương này. Theo đó, tổng kinh phí thực hiện đề án giai đoạn 2018-2020 là 187,3 tỷ đồng. Trong đó, Vinamilk - đơn vị cung cấp sữa hỗ trợ 25,1% giá thành sản phẩm, tiết kiệm cho ngân sách tỉnh gần 45 tỷ đồng. 

Thuốc