Nón bảo hiểm thời trang, cách điệu: Chấp nhận nếu phù hợp tiêu chuẩn quy định

Kể từ ngày 15-11-2008, mặt hàng nón bảo hiểm (NBH) sẽ phải đáp ứng các quy định theo quy chuẩn mới. PV Báo SGGP đã trao đổi với ông Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (TT3) để làm rõ một số vấn đề liên quan đến chất lượng NBH hiện nay trên thị trường.

- Ông có thể tóm tắt nội dung của Quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam về quản lý chất lượng NBH vừa được ban hành?

Đội nón bảo hiểm thời trang.

Ông HOÀNG LÂM: Bộ Quy chuẩn (do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ban hành) có 2 phần chính gồm: nhóm các yêu cầu kỹ thuật và an toàn đối với NBH, và các quy định quản lý, kiểm soát chất lượng. Như vậy, kể từ ngày 15-11, tất cả các loại NBH (gồm nón sản xuất trong nước và nón nhập khẩu) phải đáp ứng được các quy định về cấu tạo, yêu cầu kỹ thuật, ghi nhãn, phải được chứng nhận phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia theo QCVN 2:2008/BKHCN, công bố và gắn dấu hợp quy (CR) mới được lưu thông trên thị trường.

Nhãn NBH sản xuất trong nước tối thiểu phải đảm bảo các thông tin về tên sản phẩm, tên và địa chỉ cơ sở sản xuất, cỡ nón, tháng và năm sản xuất và phải có dấu hợp quy CR (thay cho dấu hợp chuẩn CS hiện nay). Tương tự, các loại nón nhập khẩu cũng phải hội đủ các yêu cầu nêu trên và phải dán nhãn phụ cho từng kiểu NBH, có dấu CR và tên, địa chỉ của nhà nhập khẩu và phân phối….

- So với Tiêu chuẩn VN (TCVN) áp dụng trước đây, thì quy chuẩn này có sự khác biệt nào không? 

Có một số khác biệt nhỏ nhưng không đáng kể. Quy chuẩn mới này có nhiều điểm tiến bộ hơn và đã khắc phục được một số hạn chế của các TCVN. Quy chuẩn cũng đã tích hợp yêu cầu về kỹ thuật đối với NBH cho trẻ em và người lớn. Theo đó, nếu trước đây các DN sản xuất tự công bố chất lượng thì nay phải đáp ứng các yêu cầu đã nêu trên, thực hiện tự công bố phù hợp với quy chuẩn trên chứng nhận hợp quy bởi tổ chức chứng nhận được chỉ định thì mới được lưu thông sản phẩm trên thị trường.

- Theo ông, với tình hình sản xuất NBH hiện nay thì có khoảng bao nhiêu DN đáp ứng được yêu cầu theo quy chuẩn mới?

Với những DN đã có sự đầu tư đúng mức để đảm bảo các yêu cầu đối với sản xuất NBH đạt chất lượng như trước đây thì sẽ không có vấn đề gì. Trên thực tế, vẫn còn rất nhiều DN sản xuất nhỏ lẻ và thiếu sự đầu tư nghiêm túc, chưa thực sự nhận thức được các yêu cầu về kiểm soát chất lượng và thiếu sự chuẩn bị thì sẽ khó đáp ứng được yêu cầu mới. Các doanh nghiệp này sẽ phải rất nỗ lực để có thể phù hợp với quy định.

- Theo ông, đâu là vấn đề quan trọng nhất đối với một DN sản xuất, kinh doanh NBH?

Đó chính là nhận thức của các DN. Không thể có một thị trường NBH phù hợp về chất lượng nếu nhận thức của các nhà sản xuất không được cải thiện. Nếu cứ sản xuất kiểu cạnh tranh, thiếu lành mạnh về giá và chạy theo kiểu dáng, thiếu quan tâm đúng mức đến chất lượng và tính an toàn thì sẽ rất khó. Kết quả khảo sát nhanh về thị trường NBH của Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng VN tại TPHCM vừa qua, có đến hơn 70% mẫu NBH không đạt yêu cầu đã chứng minh khá rõ điều này.

- Liên quan đến mặt hàng NBH đang lưu hành trên thị trường, “số phận” của nó ra sao sau ngày 15-11?

Theo quy định và hướng dẫn kèm theo thì các loại NBH đã phù hợp với các quy định hiện hành, đã được dán tem kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu hoặc dấu CS, đã đưa ra thị trường trước ngày 15-11 thì vẫn được lưu thông. Còn nếu không phù hợp sẽ bị thu hồi và xử lý.

- Còn với những chiếc NBH cách điệu, thời trang?

Quy định mới không phân biệt về nón cách điệu, thời trang hay truyền thống. Tất cả đều được lưu hành với điều kiện phải phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và không tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người sử dụng.

- Nhưng ông cũng đã từng đưa ra nhận xét là không nên cách điệu NBH?

Hầu hết các nước trên thế giới vẫn sử dụng chiếc NBH có hình dạng truyền thống, theo quy cách chung để bảo vệ cái đầu cho con người, chưa thấy có nước nào có sự đa dạng trong cách điệu chiếc NBH như ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo tôi thì với nước ta, khi phương tiện đi lại chủ yếu là xe gắn máy, các điều kiện về thời tiết có đặc thù riêng của miền nhiệt đới, nên chiếc NBH vừa đẹp, đáp ứng thị hiếu lại phù hợp với quy định thì nên ủng hộ. Trên thực tế, không phải là không có các sản phẩm như thế.

- Ông có lời khuyên gì cho DN và cho người tiêu dùng?

Trung tâm 3 sẽ triển khai hướng dẫn để hỗ trợ các DN nâng cao hiểu biết về các quy định theo quy chuẩn. Với quy chuẩn này, các DN cần điều chỉnh lại sản xuất của mình theo quy trình có sự kiểm soát thích hợp. Còn các DN nhỏ, lẻ nên có sự hợp tác chặt chẽ để điều chỉnh quy trình sản xuất cho thích hợp với tình hình mới. Hiện nay nhu cầu mua sắm NBH đã bắt đầu bão hòa, thị trường sẽ có sự tự điều chỉnh, hướng vào các sản phẩm đạt chất lượng cao. Hơn nữa, nếu khách hàng là “những người tiêu dùng thông thái” thì những sản phẩm kém chất lượng sẽ khó có “đất” sống.

- Xin cảm ơn ông!

Thúy Hải (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế