Hội nghị giao ban Giám đốc các Sở GD-ĐT

“Nóng bỏng” chuyện giảm tải và thi cử ở bậc phổ thông

Hôm qua, 17-10, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị giao ban giám đốc các Sở GD-ĐT trên toàn quốc để cùng “mổ xẻ” những nhiệm vụ quan trọng trong năm học 2005-2006: Giảm tải chương trình tiểu học, hướng xét công nhận tốt nghiệp THCS, phương án thi tốt nghiệp và tuyển sinh đối với học sinh học chương trình phân ban thí điểm; công tác thiết bị giáo dục, tiến độ kiên cố hóa trường, lớp học...

  • Học chương trình THPT phân ban: Thi đề riêng

Học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, một trong những trường phân ban tại TPHCM.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Vọng, nội dung thi tốt nghiệp và tuyển sinh đối với khối học sinh THPT phân ban thí điểm sẽ dựa trên nguyên tắc “học theo chương trình nào, thi theo chương trình đó”.

Tại cuộc họp này, hầu hết các sở đều tán thành với phương án của Bộ GD-ĐT đưa ra: Học sinh phân ban sẽ thi tốt nghiệp theo đề riêng, nội dung sẽ dựa trên nền kiến thức cơ bản của Ban Khoa học tự nhiên và Ban Khoa học xã hội. Đề thi sẽ gồm hai phần: phần các câu hỏi bắt buộc và phần các câu hỏi tự chọn theo đặc điểm của từng ban.

Riêng đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ GD-ĐT dự kiến học sinh cả hai chương trình phân ban và không phân ban sẽ thi chung một đề. Đề thi sẽ gồm 2 phần: phần câu hỏi bắt buộc với tất cả các thí sinh và phần câu hỏi tự chọn theo nội dung chương trình THPT phân ban và chương trình không phân ban.

Học sinh phân ban được lựa chọn trường học, ngành đào tạo và đăng ký dự thi theo 4 khối thi A, B, C, D và các khối năng khiếu. “Nội dung đề thi khối A, B sẽ ra theo chương trình Ban Khoa học tự nhiên và khối C, D sẽ bám sát chương trình Ban Khoa học xã hội” – ông Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cho biết.

  • Vào lớp 10: Thi hay tuyển?

Năm 2005-2006 là năm học đầu tiên ngành giáo dục thực hiện bỏ thi tốt nghiệp THCS. Tại hội nghị giao ban này, hướng và quy trình xét công nhận tốt nghiệp THCS cũng được Bộ GD-ĐT đưa ra lấy ý kiến.

Theo ông Lê Quán Tần, Vụ trưởng Vụ GDPT, chủ trương bỏ thi tốt nghiệp THCS đã nảy sinh 3 vấn đề: Thứ nhất là việc xét công nhận tốt nghiệp; thứ hai là việc thi hay xét tuyển vào lớp 10 và thứ ba là đảm bảo mục tiêu học sinh học toàn diện và công bằng, khách quan trong quá trình đánh giá học sinh. Trách nhiệm thực thi 3 nhiệm vụ này đều được giao về cho các Sở GD-ĐT.

Học sinh Trường THPT Marie Curie, một trong những trường phân ban tại TPHCM.

Theo Bộ GD-ĐT, tất cả học sinh đã học hết chương trình THCS hoặc chương trình bổ túc THCS, có đủ hồ sơ hợp lệ đều được xét tốt nghiệp và nếu đủ tiêu chuẩn thì được công nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp THCS.

Riêng việc thi hay xét tuyển vào lớp 10 lại trở thành mối băn khoăn của nhiều địa phương. Theo ông Lê Quán Tần, chủ trương thì đã có sẵn và đã quy định rõ trong Quy chế tuyển sinh THPT ban hành từ năm 1999, đó là giám đốc các sở sẽ quyết định địa phương mình tổ chức thi hay xét tuyển.

Tuy nhiên, với một số địa phương có mức kinh tế-xã hội phát triển, có số lượng học sinh vào lớp 10 đông đảo, có thể Bộ GD-ĐT sẽ đề nghị tổ chức thi tuyển (2 môn: ngữ văn và toán). Danh sách các địa phương này dự kiến được công bố vào thời điểm 1-1-2006.

  • Chương trình tiểu học: Giảm tải ở chỗ nào?

Theo Bộ GD-ĐT, chương trình tiểu học được thể hiện qua một bộ sách giáo khoa triển khai trên phạm vi cả nước với hơn 8 triệu học sinh sống trong các điều kiện kinh tế xã hội không giống nhau, nên không thể phù hợp với mọi đối tượng. Vì vậy, hiện tượng quá tải là có thực.

Phương hướng “giảm tải” được Bộ GD-ĐT đưa ra là rà soát bộ chương trình giáo dục phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12, trong đó, xác định rõ yêu cầu cơ bản về kiến thức, kỹ năng để làm cơ sở điều chỉnh cho phù hợp. Để giảm tải, dự kiến bộ sẽ giữ lại một số môn học cần thiết và chuyển một số môn học thành các hoạt động giáo dục.

Ở các lớp 1, 2, 3 chỉ để lại 3 môn học: toán, tiếng Việt và tự nhiên xã hội; các môn còn lại (nghệ thuật, đạo đức, thể dục) sẽ chuyển thành các hoạt động giáo dục. Tuy nhiên, nội dung giảm tải cụ thể ra sao, vẫn chưa có câu trả lời từ Bộ GD-ĐT.

Đồng thời, thời lượng và một số nội dung khó của các môn học cũng được dự kiến cắt giảm. Một số nội dung, câu hỏi khó trong sách giáo khoa cũng sẽ được lược bớt, chuyển thành nội dung tham khảo đối với những nội dung nặng và phức tạp so với khả năng của đa số học sinh tiểu học. 

VIỆT LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh thi năng khiếu trực tuyến do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành  tổ chức tháng 6 và tháng 7. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trung thực với thi năng khiếu trực tuyến

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, các trường đại học (ĐH) đã quyết định chuyển thi môn năng khiếu trực tiếp sang hình thức thi online (trực tuyến). Tuy nhiên, vấn đề thí sinh và xã hội quan tâm là việc thi năng khiếu trực tuyến chưa có tiền lệ, liệu có đảm bảo trung thực và chất lượng? 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục