Nông dân: Trúng mùa nhưng vẫn còn thiệt!

Miền Nam trúng mùa vụ hè thu. Miền Bắc trúng lớn vụ đông xuân. Theo Bộ NN-PTNT, sản lượng lúa cả nước năm nay đạt khoảng 37 triệu tấn, tăng 1 triệu tấn so với năm ngoái. Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngân hàng cung ứng đủ tiền cho các công ty lương thực mua hết lúa hàng hóa của nông dân và đẩy mạnh xuất khẩu góp phần làm hạ nhiệt cơn sốt lương thực trên thế giới.

Từ đầu năm đến nay ta đã xuất được 2,2 triệu tấn gạo. Tuy sản lượng chỉ tăng 19% so với cùng kỳ năm trước nhưng kim ngạch xuất khẩu gạo tăng gấp đôi vì được giá. Giá gạo trên thị trường thế giới tuy có giảm so với hồi tháng 4 nhưng vẫn còn đứng ở mức cao: 800USD/tấn (loại gạo 5% tấm). Với tổng sản lượng lúa như năm nay, theo tính toán của các nhà quản lý, sau khi cân đối đủ cho tiêu dùng trong nước và dự trữ, nước ta có thể xuất 4,5 triệu tấn gạo. Được mùa, được giá nhưng liệu nông dân đã được hưởng lợi xứng đáng từ thành quả của mình?

Tại cuộc hội thảo về nông nghiệp, nông dân, nông thôn tổ chức tại Hà Nội ngày 12-6 vừa rồi, một vị lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam sau khi tiếp xúc với nông dân nhiều vùng trong cả nước cho biết: “Giá gạo xuất khẩu tăng cao nhưng giá lúa mà nông dân bán được thì tăng thấp, không bù được khoản tăng giá của các loại vật tư nông nghiệp (xăng dầu, phân bón, thuốc trừ sâu rầy…). Giá nông sản bán ra tăng một trong khi giá vật tư đầu vào tăng gấp hai, ba lần. Giá gạo xuất khẩu tăng gấp 3 lần nhưng giá lúa nông dân bán ra tăng chưa được 1/3”.

Giá gạo xuất khẩu tăng cao nhưng giá lúa nông dân bán ra không tăng tương ứng, vì sao? Vì nông dân chưa bán trực tiếp được lúa cho các công ty lương thực mà phải qua nhiều tầng nấc trung gian, chưa hưởng được trọn vẹn thành quả của mình.

Nông dân không thể tiếp cận và bán gạo ra thị trường thế giới mà phải có các công ty lương thực. Điều đó là đương nhiên. Nhưng vấn đề đặt ra là làm sao để các công ty lương thực và nông dân được trực tiếp giao dịch, mua bán với nhau, nhằm bảo đảm lợi ích của các công ty lương thực và nông dân. Một hình thức tổ chức kiểu như hợp tác xã tiêu thụ do chính nông dân chủ động, tự giác lập ra và quản lý để lo việc tiêu thụ nông sản, đảm bảo lợi ích của nông dân là hết sức cần thiết lúc này.

Làm cho nông dân chủ động được trong sản xuất và tiêu thụ nông sản thì mới có thể thoát khỏi tình trạng nghịch lý: trúng mùa, được giá mà nông dân vẫn bị thiệt.

Minh Thông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn minh để chuyên nghiệp

Kể từ mùa bóng 2021, giới chức VFF và VPF sẽ xử lý nghiêm, phạt nặng về tài chính, thậm chí sẽ đình chỉ các HLV nếu không tham gia họp báo (hay cử trợ lý họp thay) sau trận đấu. Bất kể đội nhà thắng hay thua, đây vẫn là điều bắt buộc đối với các nhà cầm quân vì nhiều mùa bóng qua, HLV đôi khi coi nhẹ điều này, tạo ra hình ảnh không đẹp trong mắt giới truyền thông lẫn người hâm mộ.

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn