Nông nghiệp thông minh là xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập

SGGPO
Sáng nay 14-10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức diễn đàn nông dân Việt Nam lần thứ 2 với chủ đề Nông dân Việt Nam cần chuẩn bị những gì để sẵn sàng cho nông nghiệp 4.0 trước xu thế chung và tất yếu của quá trình hội nhập. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn

Tham gia diễn đàn là các chuyên gia hàng đầu về kinh tế, nông nghiệp cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và các gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu trên cả nước. Đây cũng là một hoạt động nằm trong chuỗi của chương trình Tự hào nông dân Việt Nam.

Diễn đàn do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ NN-PTNT, Bộ KHCN, Bộ Công thương và Báo Nông thôn ngày nay tổ chức. 
Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, phát triển nông nghiệp 4.0 còn được gọi là nông nghiệp thông minh đang và sẽ là xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập. Trong đó khái niệm nông nghiệp 4.0 hiểu theo nghĩa rộng bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi là quá trình ứng dụng kỹ thuật số và các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, hiện đại hóa từ quá trình làm đất, tỉa cành, thu hái... nhằm nâng cao năng suất, giá trị gia tăng, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có chính sách phát triển một nền nông nghiệp hiện đại, thúc đẩy sản xuất hàng hóa lớn, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chuỗi giá trị gia tăng và phục vụ xuất khẩu. 

Nông nghiệp thông minh là xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập ảnh 1 Quang cảnh hội nghị
Phó Thủ tướng cho rằng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động sâu sắc tới Việt Nam cũng như thế giới, đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập. Vì vậy, cần có đầu tư đúng mức về vốn, tìm kiếm thị trường cũng như cơ chế chính sách để hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp sẵn sàng nắm bắt cơ hội của nông nghiệp 4.0, áp dụng thành tựu công nghệ vào nông nghiệp, tối ưu hoá quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, cải thiện đời sống và làm giàu. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mùa cà phê kém vui

Mùa cà phê kém vui

Thời điểm này, người trồng cà phê tại tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Đắk Nông… đang bước vào mùa thu hoạch. Nhưng dù được mùa, các nhà vườn vẫn kém vui vì giá cà phê xuống thấp, không đủ chi trả tiền đầu tư, công chăm sóc và nguy cơ thiếu hụt vốn để tái sản xuất mùa vụ sang năm. 

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tập trung tăng trưởng quy mô bền vững, hiệu quả

Tập trung vào tăng trưởng quy mô bền vững, hiệu quả, chú trọng cải thiện chất lượng danh mục và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, VietinBank đang đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn cho doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Trung tâm logistics ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngành logistics Việt Nam còn nhiều tồn tại, chưa phát huy được hết tiềm năng, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các doanh nghiệp, việc xây dựng Trung tâm Logistics và cảng cạn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối công nghệ 4.0 độc đáo, mới lạ tại Việt Nam được coi là “điểm sáng” trong bức tranh toàn cảnh ngành logistics.

Thông tin kinh tế