“Nóng” với phí bảo trì, bảo dưỡng nhà chung cư

Ngày 24-7, tại TPHCM diễn ra hội thảo “công tác quản lý nhà nước về chung cư trên địa bàn TPHCM - Thực trạng và giải pháp”. Tại đây, nhiều vấn đề “nóng” như phí bảo trì 2%, sở hữu chung - riêng đối với nhà chung cư, trách nhiệm của Ban quản trị chung cư… được bàn luận sôi nổi.

Số tiền phí bảo trì 2% tại một số khu chung cư khiến người dân bức xúc

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở Sở Xây dựng TPHCM, tại buổi kiểm tra (tình hình quản lý, sử dụng, công tác bảo trì…) đối với 30 chung cư trên địa bàn TPHCM vừa qua cho thấy, có 8/30 chung cư không có quỹ kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư; 15/26 chung cư chủ đầu tư chưa bàn giao quỹ kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư cho Ban quản trị; 6/26 chung cư chưa được chủ đầu tư bàn giao hồ sơ hoàn công và các hồ sơ có liên quan đến quá trình vận hành, bảo trì nhà chung cư cho Ban quản trị…

Một người dân đang sinh sống tại chung cư Nguyễn Ngọc Phương, phường 19, quận Bình Thạnh bức xúc: Số tiền phí bảo trì 2% tại một số khu dân cư lên đến vài chục tỷ đồng, thậm chí có nơi hàng trăm tỷ đồng, nhưng chưa có chế tài rõ ràng, cụ thể trong việc quản lý quỹ này. Chế tài ra sao nếu chủ đầu tư hoặc Ban quản trị chung cư đột ngột “ẵm” mất phí 2% trên. Ngoài ra, chất lượng đội ngũ Ban quản trị chung cư hiện nay khá yếu kém, nên việc sàng lọc đầu vào rất quan trọng.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và công sở (Bộ Xây dựng), khẳng định: Trên thực tế, việc quản lý nhà chung cư hết sức phức tạp. Việc này không chỉ liên quan đến chính sách, cơ chế, các ban ngành mà còn gắn với ý thức, quan điểm sống của từng người dân. Do vậy, không thể xử lý các sai phạm, vướng mắc trong thời gian ngắn. Đối với toàn bộ các kiến nghị, đề xuất của đại biểu, Bộ Xây dựng sẽ tiếp thu, xem xét, đưa ra các quy định thiết thực, phù hợp so với tình hình thực tế.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chiều hoài sao được

- Trong dự thảo mới nhất liên quan đến chính sách đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất Chính phủ ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho ô tô lắp ráp trong nước. Nhưng với đề nghị của các hãng về giảm sản lượng tối thiểu cho mỗi mẫu xe, bộ này bác bỏ thẳng thừng.

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh thiết kế đô thị quanh các tuyến metro

Ngày 4-8, Phó Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Trương Trung Kiên cho biết, liên quan đến thiết kế đô thị quanh khu vực nhà ga tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, sở kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quy hoạch tổ chức giao thông đô thị, thiết kế đô thị.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: