Nữ hoàng Hà Lan nhường ngôi cho con trai

(SGGPO).- Trong bài diễn văn toàn quốc tối 28-1, Nữ hoàng Hà Lan Beatrix đã bất ngờ tuyên bố thoái vị để nhường ngôi vua cho con trai cả, Thái tử Willem-Alexander, sau 33 năm trị vì. Nữ hoàng cho biết: “Tôi có niềm tin lớn lao khi nhường ngai vàng cho con trai tôi. Con trai cùng với Công nương Maxima đã sẵn sàng cho nhiệm vụ của họ. Với tất cả tài năng, họ sẽ có cách tiếp cận của riêng mình”.

Lễ thoái vị của Nữ hoàng Beatrix sẽ được cử hành vào ngày 30-4. Beatrix, người sẽ tròn 75 tuổi vào ngày 31-1 tới, đăng cơ Nữ hoàng Vương quốc Hà Lan vào ngày 30-4-1980.

Mẹ của bà Beatrix, cố nữ hoàng Juliana, rất được dân chúng yêu mến, cũng nhường ngôi cho con gái năm 1980, khi Nữ hoàng Beatrix 42 tuổi.

Quyết định của bà Beatrix đã kết thúc hơn 100 năm các nữ hoàng thống trị ngai vàng của Hà Lan.

Willem Alexander, 45 tuổi, sẽ là vị vua đầu tiên đầu tiên của Hà Lan kể từ Willem III, người trị vì đất nước cho đến lúc qua đời năm 1890. Nhà vua tương lai Willem Alexander được cho là sẽ nỗ lực để nâng cao hình ảnh của mình. Ông là một phi công và là thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế. Hình ảnh của ông được biết đến nhiều hơn kể từ khi kết hôn với cô Maxima Zorreguieta người Argentina năm 2002.

 Thái tử và Nữ hoàng

H.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây