Nữ hoàng Hà Lan nhường ngôi cho con trai

(SGGPO).- Trong bài diễn văn toàn quốc tối 28-1, Nữ hoàng Hà Lan Beatrix đã bất ngờ tuyên bố thoái vị để nhường ngôi vua cho con trai cả, Thái tử Willem-Alexander, sau 33 năm trị vì. Nữ hoàng cho biết: “Tôi có niềm tin lớn lao khi nhường ngai vàng cho con trai tôi. Con trai cùng với Công nương Maxima đã sẵn sàng cho nhiệm vụ của họ. Với tất cả tài năng, họ sẽ có cách tiếp cận của riêng mình”.

Lễ thoái vị của Nữ hoàng Beatrix sẽ được cử hành vào ngày 30-4. Beatrix, người sẽ tròn 75 tuổi vào ngày 31-1 tới, đăng cơ Nữ hoàng Vương quốc Hà Lan vào ngày 30-4-1980.

Mẹ của bà Beatrix, cố nữ hoàng Juliana, rất được dân chúng yêu mến, cũng nhường ngôi cho con gái năm 1980, khi Nữ hoàng Beatrix 42 tuổi.

Quyết định của bà Beatrix đã kết thúc hơn 100 năm các nữ hoàng thống trị ngai vàng của Hà Lan.

Willem Alexander, 45 tuổi, sẽ là vị vua đầu tiên đầu tiên của Hà Lan kể từ Willem III, người trị vì đất nước cho đến lúc qua đời năm 1890. Nhà vua tương lai Willem Alexander được cho là sẽ nỗ lực để nâng cao hình ảnh của mình. Ông là một phi công và là thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế. Hình ảnh của ông được biết đến nhiều hơn kể từ khi kết hôn với cô Maxima Zorreguieta người Argentina năm 2002.

 Thái tử và Nữ hoàng

H.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.