Nữ Ngoại trưởng Tanzania làm Phó TTK LHQ

Tân Tổng thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Ban Ki Moon ngày 5-1 đã bổ nhiệm Ngoại trưởng Tanzania, bà Asha-Rose Migiro (ảnh) làm Phó TTK LHQ vì những đóng góp của bà nhằm cải thiện chất lượng sống cho các nước đang phát triển.

Ông Ban Ki Moon cũng không giấu ý định sẽ giao phần lớn quyền lãnh đạo và quản lý ban thư ký LHQ cũng như giải quyết các vấn đề liên quan tới kinh tế-xã hội và phát triển cho bà Migiro khi bà nhận nhiệm vụ.

Năm nay 50 tuổi, bà Asha-Rose Magiro là luật sư và giảng viên đại học. Bà là người phụ nữ đầu tiên ở Tanzania đảm nhiệm chức vụ Ngoại trưởng hồi tháng 1-2006. Bà Migiro là người phụ nữ thứ hai được chỉ định làm Phó TTK LHQ (kế nhiệm ông Mark Malloch Brown, Phó TTK LHQ từ tháng 4-2006). Người đầu tiên là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Canada, bà Louise Frechette. Chức vụ này do cựu TTK LHQ Kofi Annan nghĩ ra.

V.Kh. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.