Hướng tới Hội nghị giữa nhiệm kỳ của Thành ủy TPHCM

Nửa chặng đường và những con số gây ngạc nhiên

Dù trải qua bao nhiêu biến động bởi ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, lạm phát tăng cao… nhưng trong nửa chặng đường 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần VIII đã qua, TPHCM vẫn thẳng bước, chưa một ngày chùn chân mỏi gối để đạt đến những chỉ số đáng ngạc nhiên…

Năm sau cao hơn năm trước

Cầu Phú Mỹ dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 10-2009 góp phần phát triển kinh tế xã hội của TPHCM. Ảnh: ĐỨC THÀNH

Nếu những năm trước cả nước phải đối phó với dịch cúm, thiên tai, thì năm nay phải đối mặt với sự biến động về kinh tế khi lạm phát tăng cao; giá cả tăng, chứng khoán và bất động sản suy giảm… mà trong đó, TPHCM chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Thế nhưng, nhìn lại chặng đường 2,5 năm qua, TPHCM vẫn đảm bảo chỉ tiêu phát triển năm sau cao hơn năm trước.

Cụ thể, nhìn vào thời điểm “nóng” nhất của nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm sẽ thấy sự nỗ lực, kiên cường của TPHCM. TPHCM vẫn đầy bản lĩnh để chứng tỏ là một TP năng động, sáng tạo, nơi bắt nguồn nhiều mô hình mới cho cả nước.

Giữa thời điểm khó khăn của những tháng đầu năm, những tưởng TPHCM sẽ điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế thấp xuống cho phù hợp, thế nhưng, với quyết tâm của Thành ủy và UBND TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân vẫn kiên quyết giữ vững chỉ tiêu phát triển và yêu cầu các ngành, các cấp cùng phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn.

Nhiều người lo ngại động thái trên là duy ý chí nhưng ông vẫn khẳng định: “Từ trong khó khăn mới chứng tỏ được sức mạnh và sự sáng tạo vượt khó của TP”. Sự quyết tâm đó được thể hiện rõ nét nhất vào thời điểm cả nước đối mặt với khó khăn, lãnh đạo và các sở ngành TP đã sát cánh “gỡ” những khó khăn cho doanh nghiệp (DN) để đảm bảo sản xuất; hỗ trợ, tìm giải pháp nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Chẳng hạn, lúc giá USD ở thị trường tự do tăng đột biến, DN khan hiếm ngoại tệ thanh toán xuất nhập khẩu, khi lãi suất ngân hàng tăng cao, DN gặp khó khăn trong vay vốn sản xuất, lãnh đạo TP một mặt đề xuất, kiến nghị kịp thời với Trung ương, một mặt góp sức cùng DN, yêu cầu các ngân hàng hỗ trợ vay vốn, tháo gỡ khó khăn.

Ngay trong đợt giá gạo, giá xăng tăng đột biến, TP kịp thời “mở kho”, chỉ đạo các đơn vị kinh tế nhà nước bán đúng giá, đề nghị các ngành chức năng kiểm tra “dập tắt” tin đồn thất thiệt, xử lý những người vi phạm về giá bán…

Trong thời điểm lạm phát, giá cả tăng cao, tại các cuộc họp hàng tháng, lãnh đạo TP liên tục chỉ đạo các cấp các ngành phải quan tâm, chăm lo tốt nhất đời sống người dân. Sợ giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng cao trong những dịp lễ tết, TP sẵn sàng hỗ trợ DN nguồn vốn dự trữ hàng hóa để đủ lượng hàng cung ứng cho người dân…

Và kết quả là lạm phát đã được kiềm chế, kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giảm, nền kinh tế đất nước dần phục hồi. Trong đó có phần đóng góp không nhỏ từ những nỗ lực vượt bậc của TP.

“Sức mạnh” của TPHCM đã thể hiện rõ qua chỉ số kinh tế TP vẫn vững bước đi lên - cao hơn cùng kỳ năm trước. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2008, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,5%, hứa hẹn chỉ tiêu đề ra cho cả năm là có thể đạt được.

Trong đó, đáng chú ý là “chỉ số” đời sống người dân cũng được quan tâm thực hiện như: xây dựng 19,2 triệu m2 nhà ở, diện tích nhà ở được nâng từ 10,3m2/người (năm 2006) lên 12m2/người (tháng 6 năm 2008); tỷ lệ hộ dân được cấp nước sạch tăng lên từ 86,7% lên 89%; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới (6 triệu đồng/người/năm) giảm từ 6,18% xuống còn 1,35% với 34 phường-xã được công nhận không còn hộ nghèo; lập quỹ hỗ trợ đào tạo việc làm cho người có đất bị thu hồi…

Thách thức lớn, thành tựu lớn

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) của TP năm 2006 tăng 12,2%, 2007 tăng 12,6% và 6 tháng đầu năm 2008 tăng 10,5%. Nếu từ đầu năm đến nay, TP phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức thì thành quả mà thành phố đạt được cũng vô cùng lớn lao.

Nổi bật nhất là công tác thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào TP. Chỉ nửa năm 2008, số vốn FDI vào TP đạt con số kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay, là 7,1 tỷ USD, tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ, bằng tổng vốn đầu tư của 3 năm trước cộng lại. Tính chung 2,5 năm thì tổng vốn thu hút được là 11,4 tỷ USD, cao gấp 5 lần so với giai đoạn 2001-2005.

Bài học kinh nghiệm là muốn thu hút “ngoại lực”, phải chấn chỉnh “nội lực” bằng các hoạt động đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, cải tiến thủ tục hành chính. Điển hình là Sở KH-ĐT liên thông cấp phép “3 trong 1” - nộp hồ sơ một lần, ra 3 kết quả là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, con dấu và mã số thuế; Sở TN-MT liên thông trong hoạt động cho thuê, giao đất, rút ngắn thời gian đơn vị tính bằng “năm” xuống còn “ngày”.

Thành tựu nổi bật nữa là công tác chuyển dịch cơ cấu kinh tế đã góp phần đưa nền kinh tế phát triển đúng hướng, đi vào thực chất, để đạt đến mục tiêu trở thành trung tâm thương mại- dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao của cả nước. Kết quả là những ngành ưu tiên như ngành dịch vụ có tốc độ tăng trưởng ngày càng cao, cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP, cụ thể năm 2006 tăng 13,8%, năm 2007 tăng 14,3% và 6 tháng đầu năm 2008 tăng 10,8%.

Đặc biệt, 4 ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao là tài chính-ngân hàng, du lịch, bưu chính-viễn thông và vận tải-dịch vụ cảng-kho bãi vẫn có sự tăng trưởng mạnh. Về công nghiệp, TP đẩy mạnh phát triển công nghiệp có hàm lượng khoa học kỹ thuật, giá trị gia tăng cao.

Tỷ trọng giá trị sản xuất 4 ngành công nghiệp mũi nhọn là cơ khí chế tạo, điện tử-công nghệ thông tin, hóa chất-cao su-nhựa và chế biến tinh lương thực thực phẩm tăng từ 56,1% lên 58,4%. Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp cũng tăng cao, bình quân 9,85%/năm… Sự chuyển dịch này đi đúng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ VIII đã đề ra.

Tính đến nay, trong số 12 chỉ tiêu kinh tế- xã hội chủ yếu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ VIII, đã có 7 chỉ tiêu vượt mức bình quân chung đề ra cho cả 5 năm 2006-2010. Cụ thể:

- Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) đạt 12,02%/năm (chỉ tiêu 12%/năm)

- Tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng ngành dịch vụ 13,4%/năm (chỉ tiêu 12%/năm)

- Tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng ngành nông nghiệp đạt 5,08%/năm (chỉ tiêu 5%/năm)

- Tốc độ tăng tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn đạt 20,7%/năm (chỉ tiêu 15%/năm)

- Tỷ trọng vốn ngân sách trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 16% (chỉ tiêu 15%)

- Kiểm soát tốc độ tăng dân số tự nhiên là 1,06%o (chỉ tiêu <>

- Tỷ lệ giường bệnh/vạn dân đạt 42,8 giường/vạn dân (chỉ tiêu 40 giường/vạn dân).

Dự kiến 2 chỉ tiêu không còn hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập dưới 6 triệu đồng/người/năm và hoàn thành phổ cập bậc trung học sẽ hoàn thành trong năm 2008. 3 chỉ tiêu còn lại là tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng ngành công nghiệp-xây dựng, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo nghề, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân sẽ hoàn thành trong hai năm 2009-2010.

Hàn Ni

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: QĐND

Dâng hương tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1-12-1920 -- 1-12-2020), chiều 29-11, Bộ Quốc phòng phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Nhà văn hóa Chủ tịch nước Lê Đức Anh (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế); đồng thời tổ chức đi thăm và tặng quà 10 gia đình chính sách tại xã Lộc An.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Điện mừng 45 năm Quốc khánh Lào

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh Lào (2-12-1975 - 2-12-2020), ngày 1-12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đồng gửi điện mừng tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. 

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP