Núi lửa Kilauea (Hawaii) tạo ra cột tro bụi cao 9.000 mét

SGGPO
Hãng tin Reuters đưa tin, núi lửa Kilauea trên Đảo Lớn tại Hawaii tiếp tục hoạt động mạnh mẽ vào rạng sáng 17-5 (giờ địa phương, tức tối cùng ngày giờ Việt Nam) khi phun ra một cột tro bụi lớn, buộc giới chức địa phương phải kêu gọi người dân tìm nơi trú ẩn. 

Núi lửa Kilaue tạo ra cột tro bụi cao 9.000 mét. Ảnh: REUTERS

Núi lửa Kilaue tạo ra cột tro bụi cao 9.000 mét. Ảnh: REUTERS

Cơ quan Theo dõi núi lửa Hawaii cho biết vụ nổ trong miệng núi lửa Halemaumau thuộc núi lửa Kilauea đã tạo ra một đám mây tro bụi cao đến 9.000m và đang theo gió cuốn về phía Tây Bắc.

Cơ quan này khuyến cáo người dân sống trong khu vực nên đi trú ẩn do mức khí độc tăng vọt và duy trì mức cảnh báo đỏ cho ngành hàng không được đưa ra hôm 15-5 vừa qua. Điều này đồng nghĩa với việc không có bất kỳ chuyến bay nào nào được phép hoạt động trong khu vực. 

Núi lửa Kilauea (Hawaii) tạo ra cột tro bụi cao 9.000 mét ảnh 1 Ảnh: REUTERS
Các nhà khoa học cho rằng đây là lần phun trào đầu tiên trong chuỗi các vụ phun trào dữ dội hơn nữa có thể xảy ra trong vài giờ tới. Vụ phun trào này xảy ra 2 ngày sau khi miệng núi lửa Halemaumau đã phun ra những khối đất đá và cột tro bụi núi lửa lớn. 
Núi lửa Kilauea (Hawaii) tạo ra cột tro bụi cao 9.000 mét ảnh 2 Ảnh: REUTERS
Núi lửa Kilauea phun trào dung nham từ ngày 4-5 và trận động đất mạnh 6,9 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực này một ngày sau đó. Đây là đợt phun trào lớn thứ hai trong 100 năm qua tại Hawaii.
Núi lửa Kilauea (Hawaii) tạo ra cột tro bụi cao 9.000 mét ảnh 3 Tình nguyện viên phát khẩu trang cho người dân và du khách. Ảnh: REUTERS
Núi lửa Kilauea (Hawaii) tạo ra cột tro bụi cao 9.000 mét ảnh 4 Người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường. Ảnh: REUTERS
Chính quyền địa phương đã sơ tán khẩn cấp khoảng 2.000 cư dân. Kilauea là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất trên thế giới và là 1 trong 5 núi lửa ở Đảo Lớn của Hawaii.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.