Nước chuyển màu bất thường ở đập Ngàn Trươi (Hà Tĩnh)

SGGP
Theo Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 4, từ khoảng giữa tháng 5-2019, trên đập dâng Vũ Quang và kênh chính Ngàn Trươi có diễn biến bất thường, nước có màu nâu đục. Trong khi đó, nước trên lòng hồ Ngàn Trươi (hồ tích nước) màu trong xanh bình thường.

Ngày 28-7, đoàn công tác Cục Quản lý xây dựng công trình (Bộ NN-PTNT) cùng lãnh đạo và các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã đi thị sát kiểm tra hiện tượng nước chuyển màu nâu đục bất thường, bốc mùi hôi thối tại khu vực đập dâng Vũ Quang, kênh chính Ngàn Trươi (thuộc công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, ở huyện Vũ Quang).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và Cục Quản lý xây dựng công trình yêu cầu các cơ quan chức năng phải kịp thời tìm nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước khiến chuyển màu bất thường tại công trình này. 

Trong thời gian tới, yêu cầu huyện Vũ Quang thực hiện các biện pháp tuyên tuyền để người dân bình tĩnh, các sở ngành thường xuyên lấy mẫu nước tại kênh để xét nghiệm, thông báo cho người dân chất lượng nguồn nước, để người dân yên tâm sinh hoạt, sử dụng.

Theo Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 4, từ khoảng giữa tháng 5-2019, trên đập dâng Vũ Quang và kênh chính Ngàn Trươi có diễn biến bất thường, nước có màu nâu đục. Đặc biệt, từ ngày 20-7 đến nay, hiện tượng nước có màu nâu đục, bốc mùi hôi thối càng đậm đặc. Trong khi đó, nước trên lòng hồ Ngàn Trươi (hồ tích nước) màu trong xanh bình thường.

Ngày 25-7, Sở TN-MT Hà Tĩnh đã phối hợp với cơ quan chức năng đến kiểm tra hiện trường và lấy mẫu nước ở khu vực công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang gửi đi xét nghiệm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Tiếp đó, ngày 27-7, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 cũng đã thuê đơn vị độc lập lấy 6 mẫu nước quan trắc tại 4 điểm tại khu vực này, hiện đang chờ kết quả phân tích.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Thêm 60.000 cây xanh và 119.000 ly sữa cho trẻ em Hà Nội

Nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ Đô, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ trồng cây và trao tặng sữa cho trẻ em TP Hà Nội.

Phòng cháy chữa cháy

Mỗi người dân là một chiến sĩ chống giặc lửa

Từ chỗ xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC, người dân đã thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với hoạt động này. Đó chính là nét chuyển biến tích cực nhất trong phong trào “Toàn dân PCCC” ở TPHCM, qua đó ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của người dân từng bước được nâng lên.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Khai gian hàng hóa, một công ty bị khởi tố hình sự

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa ký quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty TNHH Thương mại XNK An Tốc (số 2 Thi Sách, quận 1, TPHCM) về hành vi buôn lậu, vì khai báo không đúng hàng hóa nhập khẩu.