Nước “hợp vệ sinh” có ngăn được dịch?

Thông tin chuyến khảo sát thực tế của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại ổ dịch tiêu chảy ở xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TPHCM) và kết quả kiểm tra chất lượng nước tại nhiều trạm cấp nước công suất 1.000m³/ngày như Bình Chánh, Bình Tân, Nhà Bè, Cần Giờ… (TPHCM) có vi khuẩn Coliforms khiến nhiều người lo lắng về nguy cơ phát dịch qua nguồn nước. Tiếng là nước “hợp vệ sinh” nhưng dường như chưa thực sự sạch?

Nước “hợp vệ sinh” nhưng lại nặng mùi, đen ngòm và giá đến 9.000 đồng/m³.

Quá sợ nước “hợp vệ sinh”!

Chúng tôi chọn ngẫu nhiên một địa bàn để khảo sát là xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh), nơi mà theo ông Nguyễn Văn Hồng, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: Có 100% dân số được cung cấp nước “hợp vệ sinh”, trong đó 62% được sử dụng nước sạch của Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn… Ông Hồng giới thiệu: “Đây là anh Phan Văn Hướng, giáo viên, ở ấp 2, thay mặt bà con đi kêu vụ nước hổm rày. Mấy hôm nay anh lên đây chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu nước mà xã gửi đi nhưng chưa có”. Theo lời ông Hướng, bà con ấp 2 mua nhà của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCCI) từ năm 2000 và sử dụng nguồn nước giếng bơm của công ty cung cấp. “Nước có lúc sạch lúc không, có mùi hôi, nhiều phèn nên hộ nào cũng phải mua thêm thiết bị lọc. Nhiều hộ chỉ để tắm giặt, nước nấu ăn phải mua nước suối”. Vừa nói, ông vừa rút ra tờ đơn thỉnh cầu gửi các cơ quan chức năng liên quan, kêu cứu việc BCCI lại đề nghị tăng giá nước từ 7.000 đồng lên 9.000 đồng/m³. “Nước không nấu ăn được, tính giá 9.000 đồng, bà con chịu không thấu, nên làm đơn đề nghị xã, huyện cho bà con có cơ hội được sử dụng nước sạch do TP cung cấp”, ông Hướng cho biết.

Đưa chúng tôi đến nhà ông Trần Ngọc Bửu (107A đường số 19 ấp 2), ông Hướng chỉ vào bình lọc mini, nói: “Nếu không lọc thì không xài được, nước hôi lắm!”. Nói rồi ông lấy thau hứng từ đáy bình lọc ra thì nước đen ngòm. Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Hồng giãi bày: Nhiều năm rồi, cứ kêu vụ nước sạch cho dân nhưng chưa nhúc nhích được bao nhiêu, do nhiều dự án trên địa bàn bị “đóng băng”, vướng quy hoạch nên ngành cấp nước không triển khai được mạng lưới cung cấp nước sạch đến dân.

Không riêng xã Bình Hưng, mà cả huyện Bình Chánh chỉ có 47,24% hộ dân có nước sạch để sử dụng, do 3 đơn vị của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn cung cấp là Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn, Công ty TNHH MTV Nước ngầm Sài Gòn và Trung tâm Nước sinh hoạt - vệ sinh môi trường nông thôn. Còn lại, hơn 52% số hộ dân sử dụng nguồn nước “hợp vệ sinh” từ 40.000 giếng khoan.

Chính quyền phải vào cuộc

Trả lời câu hỏi vì sao mạng lưới cung cấp nước của Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn đã vươn đến tận xã Lê Minh Xuân nhưng người dân nơi đây vẫn phải xài nước ao, dẫn tới lây lan dịch, ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn, cho biết: Đối với xã này, mạng ống của công ty chỉ mới phủ được hơn 67%, phần còn lại là “da beo”, chồng lấn với các đơn vị cung cấp nước khác như Công ty TNHH MTV Nước ngầm Sài Gòn, Trung tâm Nước sinh hoạt - vệ sinh môi trường nông thôn, hay các trạm tư nhân, rồi giếng tự khoan… “Nguồn nước do công ty chúng tôi cung cấp đáp ứng 130 chỉ tiêu theo yêu cầu, nên hoàn toàn đảm bảo chất lượng, nhưng đo địa bàn rộng, suất đầu tư cao mà mật độ dân cư thấp, nên việc phủ kín mạng ống hiện nay là rất khó” - ông Hiếu cho biết.

Ông Lê Văn Minh, Trưởng phòng Quản lý cấp nước thuộc Trung tâm Nước sinh hoạt - vệ sinh môi trường nông thôn, cho biết, các trạm cấp nước của trung tâm đều cung cấp nguồn nước đảm bảo theo quy chuẩn 02 của Bộ Y tế với 14 chỉ tiêu và đây được gọi là nước “hợp vệ sinh”, “có thể sử dụng trong sinh hoạt như tắm giặt; nếu sử dụng trong ăn uống thì phải đun chín, nấu sôi”. Ông Minh cho biết thêm, nhiều trạm cấp nước tư nhân hay giếng bơm cũng áp dụng quy chuẩn 02, nhưng không đảm bảo lượng Clo dư trong nước, còn chất lượng nước giếng tự khoan thì chỉ yêu cầu có 10 chỉ tiêu. Như vậy đã rõ, nguồn dịch có thể bùng phát, lây lan qua nguồn nước sinh hoạt nếu người dân sử dụng “nước hợp vệ sinh” mà không nấu chín, đun sôi.

Trong khi chờ đợi các công trình cung cấp nước sạch triển khai theo kế hoạch, phải làm gì để ngăn chặn nếu dịch lây lan qua nguồn nước chưa sạch hiện nay? Ông Hiếu cho biết: Công ty sẵn sàng đưa nước sạch đảm bảo chất lượng về đến các xã thông qua hình thức xe bồn, muốn đặt bao nhiêu bồn cũng được, xe cũng có sẵn, bán đúng giá quy định nhưng xem ra các xã chưa mặn mòi lắm. Nguyên nhân do các xã ngại thương thảo vị trí đặt bồn, phải cắt cử bộ phận phân phối… Được biết, hiện nay chỉ mới có xã Phong Phú đã chính thức đề nghị ngành cấp nước đưa 4 bồn xuống đặt tại xã để cung cấp nước sạch cho dân.

Để ngăn ngừa dịch, chính quyền địa phương cần hướng dẫn người dân ăn chín, uống sôi; vào cuộc với ngành cấp nước để tăng thêm nguồn nước sạch cho dân qua việc đặt bồn nước sạch.

THƯ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều ngân hàng cho phép chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip qua cây ATM, các ứng dụng điện thoại, trên Internet Banking. Ảnh: HUY PHAN

Giãn thời gian chuyển đổi thẻ ATM

Theo Thông tư 41/2018 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau ngày 31-12-2021, thẻ ATM công nghệ từ sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Với thông tin trên, nhiều người lo lắng nếu không chuyển đổi kịp, thẻ ATM công nghệ từ có thể thực hiện được các giao dịch sau thời điểm này hay không? 

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Chậm xử lý vi phạm về đất đai

Bà Huỳnh Thị Uyên Thy (ngụ số nhà 109/1, Tổ dân phố 11, KP 6, phường Thạnh Xuân, quận 12) gọi điện đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về việc chính quyền địa phương chậm xử lý sai phạm công trình xây dựng.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.