Nước hợp vệ sinh, tắm lại ngứa

(SGGPO).- Ngày 1-10, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Trương Thị Ánh, trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố đi giám sát tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn huyện Nhà Bè.

Báo cáo với đoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Nguyễn Văn Trường cho biết, phấn đấu đến năm 2015, trên địa bàn huyện sẽ đạt trên 85% số hộ dân sử dụng nước sạch. Thời gian qua, Phòng quản lý đô thị huyện phối hợp với Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Nhà Bè chở nước sạch bằng xe đến bồn đặt tại các khu vực chưa có đường ống nước sạch.

Ngoài ra, Nhà Bè còn xây dựng hai điểm tiếp nước tại xã Long Thới để cung cấp nước sạch tới người dân. Hiện huyện Nhà Bè còn 25 điểm phải đưa xe bồn chở nước sạch tới, 18 điểm cung cấp nước sạch bằng ghe, 5 điểm dùng nước giếng khoan (nước chưa được kiểm định bị nhiễm phèn nhiễm mặn). Khó khăn nhất của huyện để đưa nước đến cho người dân, vì một số tuyến ống quá dài, dân cư sống không tập trung nên chưa được triển khai mạng lưới cấp nước như đường Nhơn Đức- Phước Lộc, Nguyễn Văn Thọ, Nguyễn Văn Tạo. Cấp bù nước chỉ mới đến điểm bồn, chưa có phương án cấp bù cho cụm dân cư sống không tập trung.

Tại buổi khảo sát, nhiều đại biểu cho rằng, huyện cần công bố định kỳ chất lượng nước hợp vệ sinh tại các giếng khoan để người dân biết. Người dân sử dụng nước được cho là hợp vệ sinh nhưng tắm ngứa, nấu nước trà chuyển màu đen, nhiễm phèn, nhiễm mặn… nhưng không có cơ quan nào kiểm đinh chất lượng. Vấn đề này trách nhiệm thuộc về huyện. Thời gian tới, cần phải đưa ra tiêu chuẩn nước hợp vệ sinh chứ không thể nhầm lẫn như thời gian qua.

Tại buổi khảo sát, bà Trương Thị Ánh, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân TP nhấn mạnh: Huyện cần thống kê chính xác có bao nhiêu hộ dùng nguồn nước sạch, nước giếng khoan, nước hợp vệ sinh, để từ đó mới xác định được phương án cung cấp nước cho dân. Kiểm tra, xác định giá nước vận chuyển bán đến dân là bao nhiêu, biết giá cụ thể mới kiến nghị TP bù phần chênh lệch còn lại cho dân (đây chỉ là phương án tạm thời, lâu dài phải triển khai mạng lưới cấp nước). Công bố chất lượng công khai định kỳ cho người dân sử dụng nước giếng khoan, nước hợp vệ sinh biết.

  Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP