Hôm nay

Nước Nga bầu cử Quốc hội

  • Đảng nước Nga Thống nhất nhiều khả năng giành chiến thắng áp đảo

Những tấm panô cổ động bầu cho đảng Nước Nga Thống nhất tại Mátxcơva.

Hôm nay, cử tri Nga sẽ đi bầu cử Quốc hội lần thứ 5. Mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất. Ủy ban bầu cử cho biết có 109 triệu cử tri Nga đủ tư cách đi bầu. 450.000 cảnh sát được triển khai trên toàn Liên bang Nga để bảo vệ 95.000 điểm bầu cử.

Kamchatka là khu vực đầu tiên bỏ phiếu và cuối cùng là khu vực Kaliningrad. Các cuộc thăm dò cho thấy đảng Nước Nga Thống nhất có khả năng giành thắng lợi áp đảo trước các đảng khác với 62% phiếu bầu, kế đó là đảng Cộng sản với 12% phiếu bầu.

Với việc dẫn đầu danh sách ứng cử viên đảng Nước Nga Thống nhất, Tổng thống Putin nhiều khả năng sẽ ở lại chính trường sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống thứ hai và khả năng ông sẽ nắm chức thủ tướng là hoàn toàn có cơ sở.

Phong trào Thanh niên-tổ chức ủng hộ Tổng thống Putin - đã đưa ra tuyên bố cho biết “Vào ngày 2-12, nhân dân Nga sẽ chọn Tổng thống Putin là nhà lãnh đạo đất nước”. Phong trào này cho biết họ tin tưởng vào chiến thắng của đảng Nước Nga Thống nhất. Phát biểu cuối cùng trước cuộc bầu cử, Tổng thống Putin thúc giục mọi người đi bầu và cảnh báo rằng việc bầu cho lực lượng đối lập sẽ đẩy nước Nga đến tình trạng “lệ thuộc, yếu thế và tan rã”.

Cùng ngày, các quan sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) vừa cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin có quyền đứng đầu danh sách các ứng cử viên của đảng Nước Nga Thống nhất tranh cử vào Quốc hội Nga ngày 2-12. OSCE cho rằng việc này không ảnh hưởng gì đến tiến trình bầu cử.

H.Q. (Theo Novosti, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.