Nước Pháp sắp bước sang trang sử mới

Hôm nay, 22-4, hơn 44,5 triệu cử tri Pháp sẽ đi bầu tổng thống trong cuộc bầu cử mà người ta hy vọng sẽ mang lại nhiều đổi thay tích cực cho nước Pháp. Chiến dịch vận động tranh cử vòng một ở Pháp đã kết thúc vào lúc nửa đêm ngày 20-4 (theo giờ địa phương), theo đó các ứng cử viên sẽ không được phép tiến hành các hoạt động vận động cử tri, các phương tiện thông tin đại chúng không được đăng những phát biểu của 12 ứng cử viên, cũng như tiến hành các cuộc thăm dò dư luận.

Theo cuộc thăm dò dư luận cuối cùng trước bầu cử, ứng cử viên Nicolas Sarkozy, thuộc đảng cầm quyền Liên minh vì Phong trào Nhân dân (UMP) vẫn đứng đầu với 27% tổng số cử tri ủng hộ; đứng thứ hai là ứng cử viên cánh tả Ségolène Royal, thuộc đảng Xã hội khoảng 26%; tiếp theo là ứng cử viên trung dung Francois Bayrou đảng Liên minh Vì nền dân chủ Pháp (UDF) khoảng 17%-19%; ứng cử viên cực hữu Jean Mari Le Pen khoảng 13%.

Tuy vậy, dư luận Pháp vẫn không quên tính bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2002 khi ứng cử viên cực hữu Le Pen giành quyền vào vòng hai với Tổng thống Jacques Chirac. Mặc khác, nữ ứng cử viên Royal sẽ gặp nguy nếu các cử tri thiên tả dồn phiếu cho ông Bayrou để loại ứng cử viên Sarkozy. Vì thế kết quả của cuộc bầu cử sẽ rất khó dự báo.

3 ứng cử viên hàng đầu Sarkozy, 52 tuổi; Royal, 53 tuổi và Bayrou, 55 tuổi, đều đại diện cho một sự thay đổi về thế hệ và cung cách lãnh đạo vốn bị ảnh hưởng mạnh bởi cựu Tổng thống Charles de Gaulle, nhà sáng lập nền Cộng hòa thứ 5 của Pháp. Nhật báo International Herald Tribune dẫn nhận định của cựu Tổng thống Pháp Valéry Giscard d’Estaing: “Dù cho kết quả bầu cử thế nào đi nữa, nước Pháp sắp sang trang sử mới”.

Các chương trình vận động tranh cử của các ứng cử viên cũng đều mang nhiều dấu ấn riêng, khác với các cuộc tranh cử trước đây. Họ tập trung vào những giá trị hơn là những chương trình, phá vỡ những lối mòn thường thấy của các ứng cử viên trước đây, mạnh mẽ ủng hộ các cải cách chính trị, mong muốn đưa nước Pháp hòa nhập đầy đủ vào nền kinh tế thị trường.

Ứng cử viên Sarkozy kết thúc cuộc vận động bầu cử bằng buổi cưỡi ngựa thăm một trang trại nuôi bò ở miền Nam nước Pháp trong khi bà Royal kết thúc chiến dịch bằng phong cách thân thiện hơn khi cùng cắm trại với người dân ở thành phố Poitiers.

Theo BBC, điểm đáng chú ý khác trong cuộc bầu cử này là có hơn 1 triệu cử tri trẻ đi bầu lần đầu tiên, số lượng cử tri mới lớn nhất từ trước tới nay. Họ đại diện cho một tiếng nói muốn nước Pháp thay đổi mạnh mẽ hơn.

Cử tri Pháp đang mong mỏi một tổng thống mới giải quyết được 3 vấn đề mấu chốt: đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế, xây dựng một xã hội hòa hợp và đưa tiếng nói của Pháp ngày càng có trọng lượng hơn trong các tổ chức quốc tế.

VŨ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. Ảnh: REUTERS/TTXVN

An ninh năng lượng EU thêm rủi ro

Lực lượng bảo vệ bờ biển của Thụy Điển ngày 29-9 đã phát hiện sự cố rò rỉ khí thứ 4 trên đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 (Nord Stream 1 và 2). Điều này làm cho nguy cơ mất an ninh năng lượng tại Liên minh châu Âu (EU) càng thêm trầm trọng.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Khai thác bitcoin “góp phần” làm ấm hành tinh

Quá trình khai thác tiền điện tử bitcoin tiêu tốn rất nhiều năng lượng, phụ thuộc hoàn toàn vào điện năng (phần lớn là từ nguồn năng lượng sản sinh từ nhiên liệu hóa thạch), khiến các nhà hoạt động môi trường hết sức lo ngại trước những tác động của hoạt động này đối với tình trạng ấm lên toàn cầu.
" />