Nước Pháp sắp bước sang trang sử mới

Hôm nay, 22-4, hơn 44,5 triệu cử tri Pháp sẽ đi bầu tổng thống trong cuộc bầu cử mà người ta hy vọng sẽ mang lại nhiều đổi thay tích cực cho nước Pháp. Chiến dịch vận động tranh cử vòng một ở Pháp đã kết thúc vào lúc nửa đêm ngày 20-4 (theo giờ địa phương), theo đó các ứng cử viên sẽ không được phép tiến hành các hoạt động vận động cử tri, các phương tiện thông tin đại chúng không được đăng những phát biểu của 12 ứng cử viên, cũng như tiến hành các cuộc thăm dò dư luận.

Theo cuộc thăm dò dư luận cuối cùng trước bầu cử, ứng cử viên Nicolas Sarkozy, thuộc đảng cầm quyền Liên minh vì Phong trào Nhân dân (UMP) vẫn đứng đầu với 27% tổng số cử tri ủng hộ; đứng thứ hai là ứng cử viên cánh tả Ségolène Royal, thuộc đảng Xã hội khoảng 26%; tiếp theo là ứng cử viên trung dung Francois Bayrou đảng Liên minh Vì nền dân chủ Pháp (UDF) khoảng 17%-19%; ứng cử viên cực hữu Jean Mari Le Pen khoảng 13%.

Tuy vậy, dư luận Pháp vẫn không quên tính bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2002 khi ứng cử viên cực hữu Le Pen giành quyền vào vòng hai với Tổng thống Jacques Chirac. Mặc khác, nữ ứng cử viên Royal sẽ gặp nguy nếu các cử tri thiên tả dồn phiếu cho ông Bayrou để loại ứng cử viên Sarkozy. Vì thế kết quả của cuộc bầu cử sẽ rất khó dự báo.

3 ứng cử viên hàng đầu Sarkozy, 52 tuổi; Royal, 53 tuổi và Bayrou, 55 tuổi, đều đại diện cho một sự thay đổi về thế hệ và cung cách lãnh đạo vốn bị ảnh hưởng mạnh bởi cựu Tổng thống Charles de Gaulle, nhà sáng lập nền Cộng hòa thứ 5 của Pháp. Nhật báo International Herald Tribune dẫn nhận định của cựu Tổng thống Pháp Valéry Giscard d’Estaing: “Dù cho kết quả bầu cử thế nào đi nữa, nước Pháp sắp sang trang sử mới”.

Các chương trình vận động tranh cử của các ứng cử viên cũng đều mang nhiều dấu ấn riêng, khác với các cuộc tranh cử trước đây. Họ tập trung vào những giá trị hơn là những chương trình, phá vỡ những lối mòn thường thấy của các ứng cử viên trước đây, mạnh mẽ ủng hộ các cải cách chính trị, mong muốn đưa nước Pháp hòa nhập đầy đủ vào nền kinh tế thị trường.

Ứng cử viên Sarkozy kết thúc cuộc vận động bầu cử bằng buổi cưỡi ngựa thăm một trang trại nuôi bò ở miền Nam nước Pháp trong khi bà Royal kết thúc chiến dịch bằng phong cách thân thiện hơn khi cùng cắm trại với người dân ở thành phố Poitiers.

Theo BBC, điểm đáng chú ý khác trong cuộc bầu cử này là có hơn 1 triệu cử tri trẻ đi bầu lần đầu tiên, số lượng cử tri mới lớn nhất từ trước tới nay. Họ đại diện cho một tiếng nói muốn nước Pháp thay đổi mạnh mẽ hơn.

Cử tri Pháp đang mong mỏi một tổng thống mới giải quyết được 3 vấn đề mấu chốt: đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế, xây dựng một xã hội hòa hợp và đưa tiếng nói của Pháp ngày càng có trọng lượng hơn trong các tổ chức quốc tế.

VŨ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.