Nghề mới của người Mông ở Cao Bằng:

Nuôi ong gấu rừng

Mấy năm gần đây, thị trường chuộng các loại đặc sản rừng dùng ngâm rượu uống chữa đau lưng mỏi gối… Vì vậy, ở thôn vùng cao Khuối Pật xã Cô Ba huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng, nhiều thanh niên người Mông đã nảy ra cách làm ăn mới là lập “trại” nuôi ong gấu rừng trong lòng đất ngay cạnh nhà, thay vì chỉ thuần khai thác trong tự nhiên. Đây là một loài ong bò (vò vẽ) có tên gọi thông dụng ở địa phương là Tó Mi, thường hút nhụy hoa và ăn cả châu chấu, giun, dế, các loại ong cỡ nhỏ khác. Thanh niên người Mông có sáng kiến lùng bắt con ong gấu thợ, cột sợi chỉ vào thân con ong và nối với cọng lông gà. Sau đó, thả ong bay và lần theo tìm ổ, chờ đến đêm thì lấy cả tổ mang về nuôi. Khoảng 7-9 tháng sau thu hoạch mỗi tổ khoảng 18-20kg mật ong gấu già dùng ngâm rượu, bán được hàng triệu đồng.

NG.Đ.

Các tin, bài viết khác