Nuôi sức dân

Câu chuyện được nhiều người nhắc đến tại nhiều quán cà phê buổi sáng hôm 19-6 mà chúng tôi la cà nghe lóm được chính là về nội dung  phát biểu của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, đại biểu Quốc hội (đoàn TPHCM), Chủ tịch HĐND TPHCM, tại diễn đàn kỳ họp Quốc hội hôm 18-6. Anh xe ôm gật gù với vẻ tâm đắc: “Bà Quyết Tâm nói vậy, chắc là sẽ bỏ vụ thu phí xe máy…”. Còn ông công nhân điện lực vừa nghỉ hưu nhận xét: “Bà này phát biểu thẳng thắn và có trách nhiệm với dân, dám nói mạnh chuyện bắt dân đóng góp nhiều quá, từ học phí, viện phí, đến đủ thứ phí khác nữa

Chiều 18-6, các trang mạng đưa tin bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đối thoại trực tiếp với ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ GTVT, ở hành lang Quốc hội về những bất hợp lý trong việc thu phí xe máy, như một tin nóng nhất. Tối, VTV trích dẫn phần bà Quyết Tâm đăng đàn phát biểu về chuyện học phí. Bà nói: Hiến pháp quy định rõ quyền được học hành, chữa bệnh. Vậy mà bây giờ trẻ em đi học, mang tiếng “xã hội hóa” rồi khoản nào cũng buộc phụ huynh đóng góp… Người dân lắng nghe, bàn tán, nhắc đến tên bà, vì những điều bà phát biểu tại diễn đàn Quốc hội chính là những điều mà người dân trăn trở, băn khoăn, vì những chuyện này liên quan thiết thân đến túi tiền và cuộc sống hàng ngày của người dân, nay được nêu lên thẳng thắn, nghiêm túc tại diễn đàn Quốc hội.

Cũng đúng thôi, ai có con đang đi học mà không bức xúc. Con còn nhỏ, gửi nhà trẻ hay nhóm mầm non, bây giờ chi phí hàng tháng phải tính bạc triệu, chiếm tỷ lệ quá lớn trong tổng thu nhập của hai vợ chồng làm công nhân khu chế xuất. Cha mẹ là viên chức, gửi con ở nhà trẻ chất lượng cao thì chi phí càng cao. Đối với người có con đang học tiểu học hay THCS, cứ nghe được mời họp phụ huynh thì ai cũng thở dài khi phải chuẩn bị tiền cho những khoản đóng góp bạc triệu: cơ sở vật chất, đồng phục, giấy thi, nước uống, vệ sinh… Đó là chưa kể đến những khoản “xã hội hóa” khác, như tiền gắn máy lạnh, gắn bóng đèn tiết kiệm điện, tiền “chăm lo cho thầy cô”…

Những khoản thu, khoản phí có tên và không tên chồng chất lên chiếc cặp đi học vốn đã nặng trĩu đôi vai của các cháu và trở thành nỗi bức xúc của hàng triệu phụ huynh. Và chính những khoản thu vô lý ấy cộng thêm với cách hiểu lệch lạc, méo mó về khái niệm “xã hội hóa” đã khép lại cơ hội được học tập của nhiều trẻ em gia đình nghèo.

Chưa hết, sau học phí là viện phí. Những ai đặt chân vào bệnh viện bây giờ không thể không choáng vì những khoản thu đến chóng mặt, dẫu có thẻ bảo hiểm cầm tay. Mới đây, thông tin trên báo cho biết mức viện phí đã tăng thêm 10% và sang năm, theo như lộ trình, người bệnh sẽ phải gánh luôn tiền lương của các bác sĩ, y tá, tiền cơ sở vật chất bệnh viện… Rồi đến những khoản phí “không thể hiểu nổi” như phí xe máy mà HĐND TPHCM phải nhấc lên đặt xuống mấy bận mới thông qua trong sự “tâm không phục” của người dân. Dân có thể ít chữ nhưng không ít thông tin, ai cũng biết khi điều khiển xe máy, người dân đã đóng không biết bao nhiêu loại phí: cầu đường, bảo hiểm tai nạn, phí trước bạ…

Vậy phí xe máy là phí gì, phải chăng là tận thu? Người ta cũng ngạc nhiên khi để thu phí xe máy, nhà nước phải huy động cả một hệ thống chính trị, từ phường - xã đến quận - huyện vào cuộc. Miếng bánh phí xe máy lại bị xé ra, chia phần cho các phường - xã quận - huyện, rút cục không vào ngân sách được bao nhiêu. Tương tự, việc buộc người đi xe máy phải mua bảo hiểm tai nạn, nhưng hầu như khoản thu này được biến thành “hoa hồng” cho các đại lý.

Người dân không ngạc nhiên khi phiên thảo luận về dự án Luật Phí và lệ phí ở Quốc hội lại sôi nổi và nóng như vậy, bởi đây là vấn đề thiết thân đối với dân. Vì lẽ ấy, dù đã biểu quyết thông qua thu phí xe máy, với cương vị Chủ tịch HĐND TPHCM, nhưng bà Nguyễn Thị Quyết Tâm vẫn quyết tâm bám và truy vấn đến cùng Bộ trưởng Bộ GTVT về vấn đề này. Điều mà các đại biểu nói về học phí, viện phí, về bảo hiểm cho người lao động chính là quyền học hành, chữa bệnh, đi lại… đã ghi trong Hiến pháp - quyền cơ bản mà người dân phải được hưởng. Như bà Quyết Tâm đã phát biểu: Phải hiểu đúng về khái niệm “xã hội hóa”, không phải cái gì cũng bắt dân gánh. Dân dã gọi là “tận thu”. Chính trị gọi đó là “sức dân”, mà Nguyễn Trãi đã từng nói phải nuôi sức dân, bởi đó là kế “bền gốc, sâu rễ” vậy.

THƯ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giờ tan trường của học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi, quận Gò Vấp. Ảnh: ĐỨC TRUNG

Đầu năm học lo lắng nhiều khoản thu

Bước vào năm học mới 2020 - 2021, những khoản thu dưới danh nghĩa xã hội hóa được Ban đại diện cha mẹ học sinh triển khai ở nhiều trường ở các quận huyện, khiến phụ huynh bức xúc.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Đừng lơ là Nghị định 100

Không phải tới khi đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung của Long An phát biểu giữa nghị trường về tình trạng “uống vài chai vẫn lái xe được” hồi cuối tháng 7, người ta mới nhận ra sự lơi lỏng, chủ quan trong thực hiện Nghị định 100 thời dịch.