Nutifood sẽ đầu tư xây dựng “biệt thự” bò sữa mẫu tại Hà Nam

(SGGP).- Ngay sau lễ ký kết thỏa thuận hỗ trợ phát triển đàn bò sữa của tỉnh Hà Nam cùng với tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, vừa qua NutiFood đã tổ chức đưa đoàn cán bộ của tỉnh Hà Nam đi thăm trang trại bò của Hoàng Anh Gia Lai.

Theo ông Mai Tiến Dũng, Bí thư tỉnh ủy Hà Nam, sau khi đi thăm trang trại bò của Hoàng Anh Gia Lai, chúng tôi có ấn tượng rất sâu sắc với cách làm cơ giới hóa. Nhưng Hà Nam sẽ làm khác với Gia lai theo mô hình nhóm hộ gia đình hay hợp tác xã kiểu mới. Mỗi gia đình là một DN với quy mô khoảng 50 con bò. Chúng tôi sẽ quy hoạch thành những khu “biệt thự” riêng biệt dọc sông Hồng và sông Châu Giang chứ không phải trong khu dân cư. Những cánh đồng lúa cho năng suất kém sẽ thay bằng việc  trồng cỏ để nuôi bò. Hiện nay ở Gia Lai, mỗi con bò sữa cho doanh thu khoảng 6 triệu đồng, hộ có 10 con mỗi tháng có thu nhập khoảng 60 triệu đồng. Hà Nam cũng xác định việc nuôi bò sữa dành cho những gia đình khá giả, còn những gia đình không có điều kiện thì sẽ trồng cỏ để cung cấp cho bò cũng là cách giải quyết việc làm tốt cho nông dân. Hà Nam rất mong NutiFood và Hoàng Anh Gia Lai tiếp nhận đất và xây dựng một trang trại kiểu mẫu để bà con nông dân Hà Nam đến học tập và ứng dụng cho gia đình mình. Mục tiêu của tỉnh là phát triển đàn bò sữa của tỉnh với quy mô khoảng 20 ngàn con. Hiện Hà Nam đang triển khai nhiều chính sách ưu đãi cho bà con nông dân như cho vay với lãi suất 0% trong 15 tháng, đã tiến hành giải ngân 30 tỷ đồng cho bà con nông dân vay mua bò. Nếu bà con nông dân có nhu cầu mua phương tiện cơ giới hóa như máy bừa, tỉnh sẵn sàng cho không 60% giá trị của phương tiện đó để giúp giải phóng sức lao động chân tay và tăng hiệu quả lao động cho bà con nông dân. Tỉnh cũng sẵn sàng giao đất và có nhiều ưu đãi cho NutiFood và Hoàng Anh Gia Lai để hai đơn vị này hỗ trợ Hà Nam phát triển đàn bò.

Đại diện Công ty NutiFood, ông Lê Nguyên Hòa, Phó Chủ tịch HĐQT, cho biết, khi đầu tư xây dựng nhà máy sữa tại Hà Nam, công ty rất quan tâm đến việc phát triển nguồn nguyên liệu cả về chất lượng lẫn số lượng. Do vậy, ngoài việc cam kết sẽ thu mua toàn bộ sản lượng sữa từ đàn bò của tỉnh Hà Nam, NutiFood còn cam kết sẽ đầu tư xây dựng một trang trại kiểu mẫu, chuẩn mực với sự hỗ trợ về con giống, kỹ thuật của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Bà con  nông dân có thể trực tiếp đến đây học hỏi để về phát triển đàn bò nhà mình theo những tiêu chuẩn kỹ thuật được hướng dẫn nhằm đảm bảo  năng suất sản lượng cũng như chất lượng sữa của đàn bò.

Hùng Hà

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

VWS phối hợp với Công an huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập PCCC

Sáng 15-12-2020, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.