Ổ dịch sốt xuất huyết lớn xuất hiện ngày càng nhiều

(SGGP).– Đây là những cảnh báo được đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban phòng chống sốt xuất huyết (SXH) châu Á - Thái Bình Dương diễn ra ngày 19-4, tại Hà Nội. Theo đó, hiện nay, dịch SXH đang phát triển mạnh nhất và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm ở khu vực Đông Nam Á, với hàng triệu ca mắc mỗi năm.

Đáng lo ngại hơn, nhiều chuyên gia y tế cho biết, số người mắc và tử vong do SXH trên thế giới không ngừng gia tăng, với các ổ dịch lớn liên tục xuất hiện ở nhiều nước theo chu kỳ từ 3 - 5 năm.

Đối với Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trung bình mỗi năm có từ 25.000 - 76.000 ca bệnh SXH và từ 45 - 111 ca tử vong do SXH trên khắp cả nước. Đặc biệt, từ năm 1983 tới nay, Việt Nam đã trải qua nhiều đợt dịch SXH lớn, với hàng vạn người mắc.

Còn theo thống kê mới nhất của Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm 2011 đến nay, cả nước ghi nhận trên 8.000 trường hợp mắc SXH, trung bình số người mắc SXH là 500 ca/tuần, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2010. Hơn nữa, dịch SXH từ đầu năm tới nay có chiều hướng diễn biến bất thường với nhiều ca biến chứng nặng. Bệnh gia tăng ở các tỉnh thành dù thời điểm hiện nay chưa vào mùa mưa.

Theo nhiều chuyên gia y tế, số người mắc SXH không chỉ ở Việt Nam, nhiều quốc gia liên tục gia tăng là do ngoài những thay đổi bất thường của thời tiết còn có sự chủ quan của người dân và môi trường sống ngày càng ô nhiễm. Hơn nữa, việc phòng chống dịch SXH hiện vẫn gặp phải nhiều khó khăn do căn bệnh này chưa có vaccine phòng bệnh.

Ng.Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 300 ca mắc và nghi mắc đậu mùa khỉ, giám sát chặt người về từ 12 quốc gia

Gần 300 ca mắc và nghi mắc đậu mùa khỉ, giám sát chặt người về từ 12 quốc gia

Ngày 26-5, trước số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao tại nhiều quốc gia trên thế giới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường giám sát, phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.