Ổ dịch sốt xuất huyết lớn xuất hiện ngày càng nhiều

(SGGP).– Đây là những cảnh báo được đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban phòng chống sốt xuất huyết (SXH) châu Á - Thái Bình Dương diễn ra ngày 19-4, tại Hà Nội. Theo đó, hiện nay, dịch SXH đang phát triển mạnh nhất và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm ở khu vực Đông Nam Á, với hàng triệu ca mắc mỗi năm.

Đáng lo ngại hơn, nhiều chuyên gia y tế cho biết, số người mắc và tử vong do SXH trên thế giới không ngừng gia tăng, với các ổ dịch lớn liên tục xuất hiện ở nhiều nước theo chu kỳ từ 3 - 5 năm.

Đối với Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trung bình mỗi năm có từ 25.000 - 76.000 ca bệnh SXH và từ 45 - 111 ca tử vong do SXH trên khắp cả nước. Đặc biệt, từ năm 1983 tới nay, Việt Nam đã trải qua nhiều đợt dịch SXH lớn, với hàng vạn người mắc.

Còn theo thống kê mới nhất của Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm 2011 đến nay, cả nước ghi nhận trên 8.000 trường hợp mắc SXH, trung bình số người mắc SXH là 500 ca/tuần, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2010. Hơn nữa, dịch SXH từ đầu năm tới nay có chiều hướng diễn biến bất thường với nhiều ca biến chứng nặng. Bệnh gia tăng ở các tỉnh thành dù thời điểm hiện nay chưa vào mùa mưa.

Theo nhiều chuyên gia y tế, số người mắc SXH không chỉ ở Việt Nam, nhiều quốc gia liên tục gia tăng là do ngoài những thay đổi bất thường của thời tiết còn có sự chủ quan của người dân và môi trường sống ngày càng ô nhiễm. Hơn nữa, việc phòng chống dịch SXH hiện vẫn gặp phải nhiều khó khăn do căn bệnh này chưa có vaccine phòng bệnh.

Ng.Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).