Ô nhiễm nguồn nước tại Đà Nẵng: Lúa chết, người mang bệnh

(SGGP).- Ngày 5-7, hàng trăm hộ dân thôn Trung Sơn, xã Hòa Liên (Hòa Vang, Đà Nẵng) đã đồng loạt kéo đến KCN Hòa Khánh kiến nghị giải quyết gấp tình trạng nước thải từ KCN này gây ô nhiễm nghiêm trọng đến cuộc sống của họ.

Trong khi ở các nơi khác lúa đã đẻ nhánh thì ở đây người dân lại phải gieo sạ lại lần thứ 3. Bởi, từ khi gieo sạ vụ hè thu đến nay có 3 trận mưa dông thì 3 lần nước từ KCN chảy ra đã làm lúa chết hết. Nguồn nước thì ô nhiễm nặng, thẩm thấu xuống lòng đất, hòa vào mạch nước ngầm nên tất cả giếng đào hay giếng bơm đều không sử dụng được. Do đó, người dân trong thôn phải đi xin nước từ nơi khác về sử dụng.

Trao đổi với báo chí trong ngày 5-7, ông Võ Chí Thanh - Trưởng thôn Trung Sơn, cho biết: gần 10 năm qua, 186 hộ dân với trên 700 nhân khẩu của thôn luôn sống trong cảnh ngột ngạt đến khó thở, bởi mùi hôi bốc lên từ dòng nước đen kịt chảy ra từ KCN Hòa Khánh. Điều đáng lo hơn là gần 150 trẻ em (từ 1 tháng đến 5 tuổi) nơi đây thường xuyên bị viêm đường hô hấp, suy dinh dưỡng nặng.

Còn đối với ruộng đồng thì cả thôn có khoảng 12ha lúa, nhưng nơi đây thường xuyên bị mất mùa. Hễ trời mưa to là nước dâng lên, nước thải chảy lênh láng ra đồng ruộng. Dù lúa còn non hay gần đến mùa thu hoạch nếu gặp nguồn nước này cũng đều bị thối rễ, rục thân. Chính vì vậy mà nhiều năm qua người dân may mắn lắm thì năng suất lúa thu hoạch giảm 50%, còn không thì mất trắng.

Ruộng lúa của người dân thôn Trung Sơn bị thối rễ và chết dần do nước bị ô nhiễm từ KCN Hòa Khánh. Ảnh: NG. HÙNG

Có mặt tại hiện trường để xử lý vụ việc, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng, cho biết: Trước mắt sở sẽ cho khơi thông dòng chảy và tìm lối thoát cho nước thải không chảy vào đồng ruộng của người dân. Đồng thời sẽ thành lập đoàn kiểm tra toàn bộ diện tích lúa bị hư hại từ năm 2007 đến nay để có chính sách đền bù cho người dân. Về lâu dài thì yêu cầu các doanh nghiệp trong KCN Hòa Khánh phải đấu nối đường ống nước thải vào khu xử lý tập trung trước khi cho chảy ra môi trường bên ngoài.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thu, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên, dù có ông Nguyễn Điểu đến giải quyết, nhưng chắc cũng chỉ là lời hứa như mọi khi (!?). Bởi thực tế, chính quyền xã cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng chưa thấy giải quyết.  

NG. HÙNG

Các tin, bài viết khác