Ô nhiễm tấn công hồ nước ngọt lớn nhất thế giới

Văn phòng Công tố Nga vừa chính thức mở cuộc điều tra một công ty sản xuất giấy và bột giấy bị nghi ngờ gây ô nhiễm Baikal, hồ dự trữ nước ngọt lớn nhất thế giới. Nhà máy này cũng tên Baikal, chuyên sản xuất giấy và bột giấy, được xây dựng năm 1996. Nhà máy này thuộc Công ty Basic Elemen của tỷ phú Oleg Deripaska, người được tạp chí Forbes cho là người giàu nhất Nga.
 

Hồ Baikal

Từ lâu nay, nạn ô nhiễm tại hồ nước ngọt Baikal đã được các nhà bảo vệ môi trường báo động với nguyên nhân chính xuất phát từ nhà máy giấy và bột giấy Baikal. Cơ quan Môi trường Nga Rosprirodnadzor cho biết, nhà máy Baikal đã xả bất hợp pháp chất thải xuống hồ và vi phạm các quy định môi trường ở vùng hồ. Nhà máy cũng bị cáo buộc sử dụng nguồn tài nguyên của hồ khi không được phép. Dù lãnh đạo nhà máy cam kết sẽ hiện đại hóa công nghệ nhưng các kế hoạch vẫn bị trì hoãn rất nhiều lần.
 
Baikal là hồ sâu nhất và xưa nhất thế giới, đã được Tổ chức Khoa học, Văn hóa và Giáo dục LHQ (UNESCO) công nhận là "Di sản thế giới". Baikal chứa khoảng 20% nguồn dự trữ nước ngọt và có một số quần thể động thực vật hiếm nhất thế giới. Theo các công tố viên, hiện có những "lo ngại đặc biệt" về "an toàn sinh thái" của hồ Baikal và các khu vực phụ cận. Vụ việc có tính chất vô cùng quan trọng nên việc điều tra được đặt dưới sự kiểm soát đặc biệt của Moscow.
 
Trước tình trạng báo động, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phải vào cuộc, đưa ra khoản tín dụng trị giá 22 triệu USD nhằm cải thiện môi trường vùng hồ, trong đó có dự án xây dựng hệ thống xử lý nước khép kín nhằm ngăn chặn nạn xả nước thải trực tiếp xuống hồ. Tuy nhiên, dự án vẫn chưa được triển khai và hàng ngày nhà máy Baikal vẫn vi phạm các quy định môi trường. 

ANH VĂN (theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.