Olympic Bắc Kinh 2008: Ai cao hơn Bupka?

(SGGP 12G).- 19g55 tối nay, 22-8, chiếc Huy chương Vàng nội dung nhảy sào nam sẽ thuộc về 1 trong 3 ứng cử viên vô địch sau: Hai ngôi sao Nga Yevgeniy Lukyanenko và Igor Pavlov hoặc Steve Hooker người Australia. Giới hâm mộ điền kinh cũng hy vọng họ sẽ phá đổ kỷ lục thế giới 6,14m do Sergey Bubka lập năm 1994 và cho đến nay chưa ai có thể phá đổ.

Lukyanenko có thành tích tốt 6,01m trước thềm Olympic mùa hè Bắc Kinh 2008, được đánh giá là ứng cử viên vô địch sau khi Brad Walker, người Mỹ là đương kim vô địch thế giới không lọt được vào cuộc tranh tài cuối cùng, ở lần nhảy thứ ba vòng loại không vượt qua mức xà chuẩn 5,65m. Thành tích tốt nhất của Walker là 6,04m (kỷ lục Mỹ).  

Hooker, 26 tuổi, tin tưởng anh có thể đoạt HCV, dù ở vòng loại, anh có hai lần không vượt qua mức chuẩn 5,65m trước khi thành công ở lần nhảy cuối. Thành tích tốt nhất của anh là trở thành VĐV thứ 15 trên thế giới vượt qua mức xà 6m hổi đầu năm nay. Tuy nhiên, ở các kỳ Olympic, chưa ai bay qua được  mức xà này, nên kỷ lục Olympic hiện là 5,95m do Tim Mack, người Mỹ lập tại Olympic 2004.

Hooker cũng lạc quan cho rằng trong năm nay hoặc năm 2009, KLTG của Bubka sẽ bị phá đổ. Tại Giải Vô địch điền kinh thế giới 2007, anh chỉ đạt 5,76m và trong lần tranh tài gần đây nhất trước thềm Olympic là giải London Grand Prix, Hooker đạt 5,97m nhưng phải mất 3 lần nhảy, thua Luyanenko chỉ nhảy 2 lần ở mức xà này. Hooker nói Luyanenko thắng anh 3 lần và thắng Walker hai lần. 

HLV Alex Panov nói Hooker đang có phong độ tồt nhất trong sự nghiệp: “Về kỹ thuật, cậu ấy cứ 6 tháng tiến bộ một lần, về tâm lý cũng ổn hơn và về thể lực, cậu  ấy đang sung mãn như năm ngoái” .

Diên Hy

Các tin, bài viết khác