Ông Duterte bị cảnh báo về phát ngôn

Ngày 15-10, theo Inquirier, ông Antonio Carpio, Phó chánh án Tòa án tối cao Philippines đã cảnh báo Tổng thống Duterte vì cho rằng những phát ngôn của ông có thể làm tổn hại đến đất nước.

Ông Carpio cũng quan ngại việc bắt tay hợp tác chung với Trung Quốc có thể đẩy Philippines vào tình thế từ bỏ việc đòi hỏi tranh chấp chủ quyền một số khu vực ở biển Đông với Bắc Kinh. Thẩm phán Carpio khẳng định đã thông tin cho Tổng thống Duterte về lập trường của ông trong vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ thông qua việc thực hiện một bài thuyết trình gửi cho ông Duterte trước chuyến thăm Trung Quốc diễn ra trong tuần sau.

Trong diễn biến khác, Trưởng công tố viên Tòa Hình sự quốc tế (ICC) Fatou Bensouda bày tỏ quan ngại về những vụ giết chóc không qua xét xử đối với các nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy ở Philippines, đồng thời cảnh báo khả năng truy tố những người phải chịu trách nhiệm về việc này.  Philippines là thành viên của ICC kể từ tháng 11-2011.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.