Ông John Boehner tái đắc cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ

(SGGPO).- Hãng AP ngày 7-1 đưa tin, trong phiên họp đầu tiên, Hạ viện Mỹ tiếp tục bầu nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Boehner làm Chủ tịch Hạ viện. Đây là nhiệm kỳ thứ 3 của ông Boehner.

Ông Boehner đã giành chiến thắng “chật vật” khi nhận được 216 phiếu thuận trong tổng số 408 phiếu bầu. Một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu chống vì cho rằng ông đã thất bại trong chính sách cắt giảm chi tiêu và chống lại chính sách nhập cư và y tế của Tổng thống Barack Obama. Đây là lần đầu tiên, các nghị sĩ tại Hạ viện bỏ phiếu chống lại một ứng cử viên từ chính đảng của họ kể từ năm 1859.

Ông John Boehner

Trong nỗ lực giảm bớt căng thẳng để hợp tác với Quốc hội mới với cán cân lực lượng nghiêng hẳn về đảng Cộng hòa, ngày 6-1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã mời gặp các nhà lãnh đạo của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội mới vào tuần tới tại Nhà Trắng. Đây là cơ hội để các bên thảo luận hàng loạt vấn đề, trong đó có chương trình nghị sự lập pháp năm 2015 và một số vấn đề đối ngoại quan trọng.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.