Ông Obama với chuyến công du khó khăn

Ngày 31-3, Tổng thống Mỹ Barack Obama rời Washington để thực hiện chuyến công du châu Âu. Đây là chuyến thăm châu Âu đầu tiên của ông trong cương vị tổng thống với các mục tiêu lớn: tìm cách đưa ra một sự phối hợp toàn cầu để đối phó với cuộc suy thoái kinh tế thế giới, hy vọng châu Âu sẽ hỗ trợ Mỹ mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến tranh đang leo thang ở Afghanistan và tìm cách khôi  phục sự hợp tác quốc tế mà ông cho là đã bị tổn thương trong những năm cầm quyền của cựu Tổng thống G.W.Bush. Báo điện tử Mỹ, tờ Miami Herald, bình luận đây sẽ là chuyến đi đầy khó khăn.

Chặng dừng chân đầu tiên của ông sẽ là Hội nghị thượng đỉnh G-20, nhóm 19 cường quốc kinh tế chủ chốt và Liên minh châu Âu (EU), tại London (Anh). Ông đã thúc giục các nước này dành nhiều chi phí của chính phủ hơn để kích thích nền kinh tế như ông đã làm ở Mỹ. Tuy nhiên, khi tới dự Hội nghị thượng đỉnh G-20, ông Obama sẽ phải đối mặt với khó khăn lớn khi có nhiều nhà lãnh đạo của cả châu Á lẫn châu Âu không tán thành kiến nghị quan trọng của ông, trong đó có lời kêu gọi tăng chi tiêu cho các chương trình kích thích kinh tế.

Ở châu Âu, cả Pháp lẫn Đức đều đã bác bỏ lời kêu gọi của ông Obama: tăng chi tiêu của chính phủ để kích thích nền kinh tế. Thủ tướng CH Czech thậm chí còn đi xa hơn, gọi sáng kiến này là “con đường tới địa ngục”. Ở châu Á, Nga và Trung Quốc muốn giảm sự “thống trị” của đồng USD nên kiến nghị hình thành một đồng tiền dự trữ quốc tế mới để thay thế cho đồng tiền của Mỹ. Thay cho kế hoạch kích thích kinh tế, các nhà lãnh đạo châu Âu và châu Á muốn tăng cường sự kiểm soát của chính phủ đối với hệ thống tài chính. Họ công khai nghi ngờ kế hoạch thắt chặt quy định tài chính mà Mỹ đưa ra vì cho rằng biện pháp đó chưa đủ mạnh.

Sau Hội nghị G-20, ông B.Obama sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Strasbourg (Pháp) và Baden-Baden (Đức) để đưa ra lời kêu gọi tăng mạnh số quân đóng góp cho chiến trường Afghanistan. Tại đây, ông Obama sẽ phải đối mặt với một sự khó khăn khác khi ông muốn các đồng minh tăng cam kết quân sự ở Afghanistan, nhưng các nhà lãnh đạo NATO tỏ ra chưa sẵn sàng với đề nghị này. Cuối cùng, ông sẽ thăm CH Czech để tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU và có bài diễn văn quan trọng về phổ biến vũ khí, không chỉ mối đe dọa, an ninh năng lượng mà còn nhiều mối đe dọa khác. Một chủ đề nan giải nữa là việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở CH Czech và Ba Lan đang làm “nóng” lên mối quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Chuyến công du với lịch trình làm việc dày đặc thể hiện nhiều kỳ vọng của Tổng thống Barack Obama vì đây là bước mở đầu quan trọng quyết định việc khôi phục hình ảnh và uy tín của Mỹ trên trường quốc tế. Ngoài ra, Tổng thống Obama sẽ phải tận dụng cơ hội này để tiến hành những cuộc gặp song phương với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nhằm hâm nóng lại mối quan hệ với hai cường quốc.

Việt Anh

Các tin, bài viết khác