Ông Riedl chú trọng các tình huống cố định

Hôm qua, buổi tập đầu tiên của Olympic Việt Nam tại sân Thống Nhất để chuẩn bị cho BV Cup, đã được giới chuyên môn, các cơ quan truyền thông báo chí cùng người hâm mộ “ngắm” khá kỹ. Ngoài việc ôn lại những “miếng đánh” quen thuộc trước đây như : Tập trung đánh từ 2 biên bằng những quả chuyền tầm thấp vào trung lộ cho tiền đạo hoặc tiền vệ công từ tuyến hai băng lên dứt điểm do nhóm cầu thủ Bảo Khanh, Văn Biển (cánh trái), Tấn Tài, Quang Thanh (cánh phải) đảm trách, thông qua cặp tiền vệ trung tâm Hồng Minh - Minh Chuyên. Hoặc những pha phối hợp ở trung lộ bởi sự cơ động của các tam giác Hồng Minh- Bảo Khanh - Công Vinh hay Hồng Minh - Tấn Tài - Công Vinh.

HLV A. Riedl đang hướng dẫn các học trò thực hiện những quả sút phạt cố định. Ảnh: Nguyễn Hùng.

Ông Riedl còn cho các học trò luyện thêm “bài mới” đơn giản nhưng hiệu quả. Đó là những tình huống cố định phối hợp đá phạt góc hai đánh một ngay từ chấm đá phạt góc và các quả đá phạt xoáy vào trung lộ từ hai biên do Bảo Khanh, Vũ Phong, Tấn Tài thực hiện.

Hẳn chúng ta còn nhớ trong trận gặp Olympic Thái Lan tại Agribank Cup vừa qua. Cũng từ một tình huống đá phạt ở cự ly khoảng 30m chếch bên cánh phải theo hướng tấn công của đội nhà, Văn Nhiên đã tung một quả đá phạt cực chuẩn và xoáy vào khu cấm địa của thủ môn Kosin, và cả hàng phòng ngự lẫn thủ môn này bị giật mình để bóng bay thẳng vào lưới mở tỉ số 1-0 cho Olympic Việt Nam.

Vì vậy, một trong những nội dung của buổi tập chiều qua, ông thầy người Áo cho các học trò của mình “luyện” gần như thuần thục các pha đá phạt kiểu này. Suốt hiệp 1 của “trận đấu mini” 20 phút chia đôi đội hình, ông liên tục cắt còi, liên tục chỉ đạo các những cầu thủ được phân công thực hiện những tình huống trên. Khi đội hình tấn công bị phạm lỗi ở bất cứ vị trí nào trên sân cũng được ông Riedl lôi ra các vị trí đá phạt kiểu nói trên để các cầu thủ phối hợp thực hiện. Và thường, lần lượt các cầu thủ Bảo Khanh, Tấn Tài… thực hiện khá thành công ở các tình huống này.

Thêm nữa, đó là những pha đá phạt góc cũng được ông thầy người Áo “uốn nắn” khá kỹ cho các học trò của mình. Không như mọi khi, bóng được rót thẳng từ điểm phạt góc vào khu vực 16m50 để các tiền đạo đánh đầu. Mà lần này, để thực hiện những tình huống trên, ông bắt buộc phải có từ 2 cầu thủ trở lên tham gia phối hợp thực hiện, nhằm tạo nguy hiểm ngay từ đầu các đợt tấn công.

Bóng được các cầu thủ, hoặc dẫn sâu vào trung lộ sau đó nhả lại cho tuyến hai băng lên dứt điểm, hoặc nhấn chếch sang một bên của khu vực 16m50, sau đó là những quả cứa lòng vào góc xa cầu môn. Và có lẽ, do dự báo trước tình hình chấn thương của Anh Đức không thể ra sân ở BV Cup nên ông Riedl đã cho các học trò luyện thêm “ngón mới” trên. Bởi lẽ, trong số những tiền đạo của Olympic Việt Nam có được lúc này, Anh Đức là mẫu cầu thủ có khả năng không chiến tương đối hiệu quả.

Hy vọng, những “chiêu mới” trên sẽ làm cho lối chơi của Olympic Việt Nam thêm nhiều màu sắc ở BV Cup và ASIAD 15 sắp tới trước những đối thủ cao lớn và giàu thể lực.

NGỌC UYÊN

Các tin, bài viết khác