Ông Sarkozy được bầu làm Chủ tịch UMP

Đảng Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) - đảng trung hữu và là đảng đối lập lớn nhất ở Pháp - cho biết cựu Tổng thống nước này Nicolas Sarkozy đã được bầu làm Chủ tịch UMP, thay ông Jean-Francois Copé từ chức tháng 5 vừa qua.

Ông Sarkozy sẽ gặp các lãnh đạo chủ chốt của đảng vào ngày 1-12 để thảo luận các biện pháp tăng cường sự thống nhất và khả năng tập hợp của UMP sau hàng loạt bê bối dẫn đến việc đảng này mất uy tín, đặc biệt vụ hóa đơn giả đã buộc ông Copé phải từ chức.

Báo chí Pháp đánh giá tỷ lệ 64,5% phiếu bầu trong nội bộ đảng là khá cao đối với vị cựu tổng thống 59 tuổi này - người đang muốn chạy đua vào Điện Elysée năm 2017. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định ông Sarkozy vẫn đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn làm tổng thống một lần nữa.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây