Ông Tariq Aziz - Nhân vật kỳ cựu của Chính phủ Saddam Hussei - qua đời

(SGGPO)- Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Iraq thời kỳ Tổng thống Saddam Hussein - ông Tariq Aziz đã qua đời tại một bệnh viện ở Iraq ngày 5-6, thọ 79 tuổi.

                                                                            Ông Tariq Aziz

Theo AP, ông Aziz từng được xem là bộ mặt của Chính phủ Saddam Hussein thời kỳ Mỹ mở cuộc tấn công Iraq năm 2003 khi tổ chức nhiều cuộc họp báo phản ánh quan điềm của Chính phủ Saddam Hussein. Ông đã đầu hàng quân đội Mỹ vào năm 2003 ngay sau sự sụp đổ của Chính phủ Saddam Hussein và bị Tòa án tối cao Iraq tuyên án tử hình trong năm 2010 do các cuộc đàn áp người Shiite.

Một quan chức y tế địa phương nói với các phóng viên rằng từ nhà tù ông được đưa tới bệnh viện sau cơn đau tim. Ông Aziz sức khỏe đã sút giảm từ lâu do bệnh tim, hô hấp, huyết áp cao và bệnh tiểu đường. Gia đình ông nhiều lần kêu gọi trả tự do cho ông. Vợ ông, bà Violet, đã đến thăm ông trong tù hôm 4-6. Theo bào Zeinab, con gái ông Aziz, cha bà đã trải qua nhiều cơn đột quỵ khiến ông phải ngồi xe lăn và không thể nói chuyện trong cuộc gặp cuối cùng với vợ.      

Ông Aziz, làm Ngoại trưởng Iraq từ thời Chiến tranh vùng Vịnh lần đầu tiên vào năm 1991 và được xem là một trong những phụ tá trung thành nhất của ông Saddam Hussein.   

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.