Óng vàng miến Cự Đà

Người ta biết về Cự Đà với làng nghề làm miến lớn nhất miền Bắc. Làng cổ Cự Đà cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 20km về phía Tây, nằm bên bờ sông Nhuệ, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Bếp của các hộ làm miến trong làng vốn đỏ lửa quanh năm, nhưng cứ độ thu về, khi mùa cưới hỏi bắt đầu và sau đó là tết đến, cả làng miến Cự Đà lại hối hả vào mùa.

Muốn có được sợi miến nhỏ dai, trước tiên phải chọn được loại củ dong riềng ngon, đem xay thành bột, rồi được đánh lên. Bột được tráng thành bánh, hấp chín và đem phơi nắng. Sau khi khô, bánh được đưa qua máy cán thành từng sợi miến nhỏ dài, và tiếp tục được phơi nắng cho thật khô. Đấy là những công đoạn để làm ra những sợi miến vàng, ngon và dai mang đượm hương quê Bắc bộ. Cả làng Cự Đà hiện nay còn khoảng 20 hộ còn giữ nghề, do thu nhập không ổn định cũng như sự vất vả của nghề…

Hấp và tráng bánh - một trong những công đoạn quan trọng để quyết định chất lượng miến. Công đoạn này đều do các phụ nữ đảm nhiệm.

Miến được tạo nên từ đôi bàn tay khéo léo của những người thợ lành nghề.

Làm nghề miến từ nhỏ, chị Hoa nói: “Nghề làm miến không giàu nhưng là nghề cha truyền nên vẫn giữ”.

Sau khi tráng thành bánh, phơi khô miến được cán thành sợi bằng phương pháp thủ công.

Chiếc bánh tráng khổng lồ được phơi trên chiếc phên làm bằng tre...

Làng Cự Đà soi bóng bên dòng sông Nhuệ.

LÃ ANH

Các tin, bài viết khác

Video

Hơn 18 ngày, 200 con người nỗ lực tìm người mất tích, thân nhân vào tận hiện trường Rào Trăng 3

Đã qua hơn 18 ngày kể từ khi vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra ở khu vực thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Mặc dù thời tiết bất lợi, địa hình hiểm trở nhưng 8 phương tiện cơ giới cùng 200 cán bộ, chiến sĩ, công nhân đang nỗ lực lật dỡ gần 70% khối lượng đất đá, tìm được 5 thi thể công nhân. Nhiều thân nhân vào tận hiện trường vụ sạt lở mong tìm thấy và mang thi thể người thân về với gia đình, quê hương.

Giao lưu trực tuyến