Pakistan điều quân đến khu vực Taliban kiểm soát

Hãng AP đưa tin, Chính phủ Pakistan ngày 23-4 đã điều động lực lượng bán quân sự đến các quận ở Tây Bắc – nơi lực lượng Taliban đang kiểm soát – sau khi Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton quan ngại Taliban có thể “chiếm” Pakistan.

Thu hồi dầu tràn từ các xe bồn bị phiến quân tấn công gần thành phố Peshawar ngày 23-4

Zafarullah Khan, chỉ huy lực lượng an ninh biên giới cho biết, 8 trung đội (320-360 lính) đã được điều động đến các khu vực bất ổn. Hiện Taliban đã kiểm soát quận Buner, cách thủ đô Islamabad 100km và cảnh báo người dân tại khu vực này không nên có những hành động chống đối họ. Một cảnh sát tại Buner cho biết, các tay súng Taliban đã chiếm một đồn cảnh sát ở quận này và tiến hành các hoạt động tuần tra trên một số đường phố.

Ngay sau khi Ngoại trưởng Clinton bày tỏ sự quan ngại về tình hình Pakistan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Robert Gates cũng cảnh báo rằng quan hệ Mỹ - Pakistan có thể bị tổn hại nếu Islamabad thất bại trong cuộc chiến với Taliban.

Ông Gates cho rằng, việc quan trọng nhất hiện nay là Chính phủ Pakistan phải có các biện pháp nhanh chóng, tích cực để chống sự mở rộng kiểm soát của Taliban. Sự ổn định của Pakistan là một phần quan trọng trong những nỗ lực xóa bỏ các lực lượng khủng bố tại Afghanistan.

ANH VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.