Pakistan điều quân đến khu vực Taliban kiểm soát

Hãng AP đưa tin, Chính phủ Pakistan ngày 23-4 đã điều động lực lượng bán quân sự đến các quận ở Tây Bắc – nơi lực lượng Taliban đang kiểm soát – sau khi Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton quan ngại Taliban có thể “chiếm” Pakistan.

Thu hồi dầu tràn từ các xe bồn bị phiến quân tấn công gần thành phố Peshawar ngày 23-4

Zafarullah Khan, chỉ huy lực lượng an ninh biên giới cho biết, 8 trung đội (320-360 lính) đã được điều động đến các khu vực bất ổn. Hiện Taliban đã kiểm soát quận Buner, cách thủ đô Islamabad 100km và cảnh báo người dân tại khu vực này không nên có những hành động chống đối họ. Một cảnh sát tại Buner cho biết, các tay súng Taliban đã chiếm một đồn cảnh sát ở quận này và tiến hành các hoạt động tuần tra trên một số đường phố.

Ngay sau khi Ngoại trưởng Clinton bày tỏ sự quan ngại về tình hình Pakistan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Robert Gates cũng cảnh báo rằng quan hệ Mỹ - Pakistan có thể bị tổn hại nếu Islamabad thất bại trong cuộc chiến với Taliban.

Ông Gates cho rằng, việc quan trọng nhất hiện nay là Chính phủ Pakistan phải có các biện pháp nhanh chóng, tích cực để chống sự mở rộng kiểm soát của Taliban. Sự ổn định của Pakistan là một phần quan trọng trong những nỗ lực xóa bỏ các lực lượng khủng bố tại Afghanistan.

ANH VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.