Pakistan điều quân đến khu vực Taliban kiểm soát

Hãng AP đưa tin, Chính phủ Pakistan ngày 23-4 đã điều động lực lượng bán quân sự đến các quận ở Tây Bắc – nơi lực lượng Taliban đang kiểm soát – sau khi Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton quan ngại Taliban có thể “chiếm” Pakistan.

Thu hồi dầu tràn từ các xe bồn bị phiến quân tấn công gần thành phố Peshawar ngày 23-4

Zafarullah Khan, chỉ huy lực lượng an ninh biên giới cho biết, 8 trung đội (320-360 lính) đã được điều động đến các khu vực bất ổn. Hiện Taliban đã kiểm soát quận Buner, cách thủ đô Islamabad 100km và cảnh báo người dân tại khu vực này không nên có những hành động chống đối họ. Một cảnh sát tại Buner cho biết, các tay súng Taliban đã chiếm một đồn cảnh sát ở quận này và tiến hành các hoạt động tuần tra trên một số đường phố.

Ngay sau khi Ngoại trưởng Clinton bày tỏ sự quan ngại về tình hình Pakistan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Robert Gates cũng cảnh báo rằng quan hệ Mỹ - Pakistan có thể bị tổn hại nếu Islamabad thất bại trong cuộc chiến với Taliban.

Ông Gates cho rằng, việc quan trọng nhất hiện nay là Chính phủ Pakistan phải có các biện pháp nhanh chóng, tích cực để chống sự mở rộng kiểm soát của Taliban. Sự ổn định của Pakistan là một phần quan trọng trong những nỗ lực xóa bỏ các lực lượng khủng bố tại Afghanistan.

ANH VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.