Pakistan: Giải cứu thành công hơn 200 học viên cảnh sát bị bắt làm con tin ở Quetta

(SGGPO).- Sáng nay 25-10, quân đội Pakistan với sự yểm trợ của trực thăng đã kết thúc chiến dịch giải cứu con tin quy mô lớn sau khi các tay súng chưa rõ danh tính tấn công và bắt giữ con tin tại trường Cao đẳng Cảnh sát Balochistan nằm cách thủ phủ Quetta của tỉnh Balochistan 20 km về phía Đông

Người đứng đầu cơ quan nội vụ tỉnh Balochistan Sarfaraz Ahmed Bugti xác nhận ít nhất 59 người đã thiệt mạng, hơn 100 người bị thương và đây chưa phải là con số cuối cùng. Cảnh sát cho biết có hơn 200 học viên bị bắt cóc làm con tin trong khi có khoảng từ 500-700 học viên và giáo viên trong trường khi xảy ra vụ tấn công.

Người đứng đầu cơ quan nội vụ tỉnh Balochistan Sarfaraz Ahmed Bugti cho biết ít nhất 2 “đối tượng khủng bố” đã bị tiêu diệt và “hơn 200 học viên đã được giải cứu”.

Binh sĩ Pakistan được triển khai tới trường Cao đẳng Cảnh sát Balochistan ở Quetta sau vụ tấn công ngày 24-10

Giới chức địa phương cho biết có 5 đến 6 tay súng đã tham gia vụ tấn công trường Cao đẳng Cảnh sát Balochisatan, nằm cách thủ phủ Quetta của tỉnh Balochistan 20 km về phía Đông. Vụ tấn công bắt đầu lúc 23 giờ 30 phút đêm 24-10 (khoảng 1 giờ 30 sáng 25-10 giờ Việt Nam). Cuộc đấu súng đã kéo dài suốt đêm sau vụ tấn công và các nhân chứng nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn có thể do lựu đạn.

Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn truyền thông địa phương, đã xảy ra đấu súng trong trường cao đẳng khi các lực lượng chức trách quyết định triển khai chiến dịch chống khủng bố. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận gây ra vụ tấn công này.

Balochistan là tỉnh giàu khoáng sản của Pakistan và đang xuất hiện phong trào đòi ly khai. Cuộc tấn công xảy ra một ngày sau khi một số tay súng của của nhóm ly khai mang tên Quân đội giải phóng Baloch bắn chết 2 nhân viên của lực lượng tuần duyên ở vùng biển phía Tây Nam tỉnh này. Hồi tháng 8, tại tỉnh này cũng đã xảy ra một đánh bom tự sát tại bệnh viện Quetta  làm 73 người thiệt mạng mà sau đó nhóm Nhà nước Hồi giáo và phe Jamaat-ul-Ahrar của Taliban ở Pakistan nhận trách nhiệm. 

 Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.