Pakistan: Nguy cơ bất ổn leo thang

Ngày 6-6, hai trợ lý cấp cao của giáo sĩ Sufi Muhammad, một trong những thủ lĩnh mạng lưới Taliban ở thung lũng Swat, và 1 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng trong một vụ phục kích ở gần khu vực này.

Hai trợ lý trên là Muhammad Alam và Ameer Izzat, bị bắt ngày 5-6 và bị bắn khi các tay súng Hồi giáo tấn công một đoàn xe chuyển tù nhân từ thị trấn Sakhakot, gần thung lũng Swat đến phía Tây Bắc thành phố Peshawar.

Giáo sĩ Sufi Muhammad là người đã ký thỏa thuận hòa bình với Chính phủ Pakistan, theo đó cho phép Taliban kiểm soát thung lũng Swat. Thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ hồi đầu năm nay khi Taliban mở rộng sự bành trướng ra các khu vực xung quanh.

Trước đó, cũng đã xảy ra một vụ đánh bom liều chết tại một đền thờ Hồi giáo ở làng Upper Dir, gần với thung lũng Swat, làm ít nhất 38 người thiệt mạng. Vụ đánh bom xảy ra trong khi mọi người đang cầu nguyện.

Tình hình bất ổn tại Pakistan leo thang đang có nguy cơ ngăn cản các nỗ lực tiêu diệt lực lượng Taliban của chính phủ. Đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan và Pakistan, ông Richard Holbrooke, ngày 5-6 nói rằng việc Tổng thống Mỹ quyết định tăng thêm 20.000 quân tới chiến trường Afghanistan có thể dẫn tới tình trạng một số lượng lớn các chiến binh Taliban tràn sang nước láng giềng Pakistan, đe dọa sự ổn định của nước này.

H.C. (Theo BBC, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.